Thứ Năm, 28 tháng 11, 2013

Chúng ta đều là những nhà đổi mới

Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Tôi chưa bao giờ cho rằng mình đổi mới. Tôi nghĩ những người hoạt động trong lĩnh vực Marketing và Nghiên cứu và phát triển (R&D) sẽ quan tâm, chăm sóc những nhu cầu đổi mới, trong khi tôi dành tất cả thời gian tập trung vào hoàn thành công việc.
Nhưng gần đây tôi đã đọc được rằng chúng ta đều có khả năng đổi mới, ngay cả những người bảo thủ như tôi. Vậy tôi có nên tập trung vào việc trở thành một nhà đổi mới không?
Chúng ta đều là những nhà đổi mới. Ảnh: Corbis
Tiến sĩ Stephen C. Lundin, tác giả cuốn sách mới có tựa đề CATS: The Nine Lives of Innovation (tạm dịch MÈO: Chín vía của sự đổi mới). Những điều được viết ra về đổi mới đều mang tính chiến lược và được tổ chức một cách tự nhiên.
Con người thường định hình quan điểm về mức độ sáng tạo và khả năng đổi mới của họ một cách không chính xác. Chúng ta biết xung quanh có những người luôn nảy ra những ý tưởng mới, vì thế chúng ta lại càng cảm thấy áp lực hơn.
Một số người quan niệm rằng bản chất hướng ngoại của hành động sẽ khơi dậy những ý tưởng mới. Thế nên họ dễ dàng kết luận rằng người những người bảo thủ, kiếm tìm sự bình yên, hướng nội thì không thể đóng góp gì trong việc đưa ra những ý tưởng mới.
Sự thực lại hoàn toàn khác. Chúng ta đều có khả năng đổi mới. Điều đó đến một cách tự nhiên cùng với việc chúng ta sinh ra là con người. Với sự độc nhất của mình, chúng ta mang theo một lợi thế mà không một ai khác có.
Chúng ta có khả năng đổi mới, và chúng ta cần phát triển khả năng đó trở thành năng lực để có thể đóng góp vào sự đổi mới trong công việc cũng như cuộc sống.
Chín vía của sự đổi mới thiết lập một chương trình giảng dạy để xây dựng năng lực đổi mới. Mỗi một trong “chín vía” đều giúp tăng cường năng lực đổi mới. Chín vía bao gồm việc xây dựng khả năng chứa đựng sự đổi mới và việc chuẩn bị cho sự đổi mới đó.
Điều mà tôi gọi là “hiểu bình thường” – nghĩa  là biết được tại sao chúng ta lại như chúng ta bây giờ - là bước đi cơ bản đầu tiên. Nhưng tiến xa hơn thế để khai thác sức mạnh của việc khiêu khích trong đổi mới, mới là lúc mà những điều thú vị thực sự bắt đầu.
Chúng ta có thể tự khiêu khích bản thân mình trở nên đổi mới hơn (và ít “thông thường” hơn) thông qua những kịch bản, những mục tiêu, những quan sát và thảo luận với người khác.
Chúng ta có thể thoát khỏi những quy tắc của chính mình chỉ bằng việc học cách sử dụng tốt hơn trí tưởng tượng của bản thân. Sự tò mò có thể giết chết một con mèo, nhưng đó chính là chìa khóa của sự đổi mới.
Cuối cùng, hãy đặt thất bại vào đúng chỗ của nó trong việc đóng góp vào sự đổi mới. Hãy thất bại sớm và thất bại thường xuyên!
----------------------------------------------------------------------------------------------
Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.