Thứ Hai, 15 tháng 9, 2014

Làm mới nhạc xưa: Sáng tạo hay tối tạo?Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Gần đây, bên cạnh nhiều ca sĩ trẻ “lấn sân” thể hiện các ca khúc nhạc xưa, thì một số chương trình truyền hình đã đưa nhạc xưa lên sóng như "Giai điệu tự hào", "Những bài hát còn xanh"... Điều đáng nói là, nhiều ca khúc nhạc xưa đang được nhiều ca sĩ trẻ “làm mới” dưới mác sáng tạo. Cứ như thế trở thành một trào lưu, khiến nhiều khán giả không khỏi giật mình.
Đồng Lan thể hiện "Lá Xanh" theo phong cách phá cách khiến nhiều người không đồng tình.
Chương trình đầu tiên phải kể đến "Giai điệu tự hào", với nhiều bài hát đi cùng năm tháng đã được thể hiện với những phong cách khác nhau: Rap hiphop với ca khúc "Tiến lên chiến sĩ đồng bào", bản phối rock với "Đất nước trọn niềm vui", phong cách dance dubstep với "Tàu anh qua núi"...
Đến chương trình số 4, nhạc sĩ Thanh Phương lại tiếp tục làm mới "Hò kéo pháo" với rock, guitar, "Lên ngàn" với bản phối cổ điển. Tuy nhiên, không phải phần thử nghiệm nào cũng được khán giả đón nhận, thậm chí bị chê thẳng thừng là đã phá hỏng cả bài hát như trường hợp giai điệu bài “Đi học”.
Trong "Những bài hát còn xanh" số 7, ca sĩ Đồng Lan thể hiện ca khúc "Lá xanh" của nhạc sĩ Hoàng Việt theo phong cách mới, khiến cho cả giám khảo lẫn khán giả ngao ngán. Một bài hát động viên tinh thần tòng quân diệt giặc được Đồng Lan biến thành một bản tình ca mà theo cô: “Bản phối rất dễ thương, rất sexy, dịu dàng”. Ca sĩ Ngọc Ánh đã thốt lên: “Hoàn toàn sai với tính nội dung cũng như thông điệp của bài hát. Cách thể hiện này hoàn toàn giết chết bài hát”.
Cũng ở chương trình này số 29, nhóm nhạc trẻ Dương Trần Nghĩa thể hiện "Thành phố tình yêu và nỗi nhớ" với một phong cách hoàn toàn mới, thậm chí thay đổi một số lời bài hát, giai điệu, đã khiến khán giả và ban giám khảo cũng phải giật mình.
Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - tác giả của bài hát, khách mời của "Những bài hát còn xanh" - chia sẻ trên chương trình: “Tôi hoàn toàn đồng ý với cách làm mới, nhưng với cách thể hiện này, tôi cảm thấy mình còn một nửa, đôi chỗ, tôi không còn thấy đó là bài hát của tôi”.
Ca sĩ Ánh Tuyết đã thẳng thắn bày tỏ sự không đồng tình: “Ở cách thể hiện vừa rồi, em đổi nguyên gần như hết bài người ta. Điều đó rất là tối kỵ”.
Đâu là giới hạn của sáng tạo?
Phải công nhận một thực tế khán giả đã quen thuộc với những giai điệu cũ và những giai điệu ấy đã trở thành kinh điển, nên việc sáng tạo, phá cách theo phong cách mới là một thách thức không nhỏ với nhiều ca sĩ trẻ.
Có 2 luồng ý kiến trái chiều: Một số đông (thường là khán giả trẻ) thấy thích thú với những bản phối lạ, trẻ trung. Ngược lại, với những người từng có một thời với những ca khúc này thì phần lớn không chấp nhận việc phá cách này. Bởi đơn giản sự phá cách làm cho bài hát không còn là chính nó. Giữa hai luồng ý kiến đó có thể thấy một điều cần làm rõ là việc xác định “đâu là giới hạn của sự sáng tạo”?
Cũng ở chương trình "Những bài hát còn xanh", với các ca khúc xưa "Lá đỏ", "Dậy mà đi",... nhóm Pak Band - Phạm Anh Khoa thể hiện theo phong cách rock lại được khán giả và giám khảo đón nhận nồng nhiệt. Đó cũng là sáng tạo, có sự phá cách, nhưng nhóm đã biết cách làm mới trên nền cũ: Lời bài hát được giữ nguyên, giai điệu, âm hưởng không đổi quá nhiều, có chăng chỉ là việc đảo câu để phù hợp phong cách nhóm nhạc.
Với những ca khúc đã đi cùng năm tháng, người hát cần một thời gian thực sự hiểu được bài hát. Nên, với những ca sĩ trẻ tuổi nghề còn ít, lại nôn nóng muốn thể hiện sự phá cách của mình, đã vô tình “giết chết” tinh thần bài hát, nên việc không chấp nhận của khán giả cũng là điều dễ hiểu.
Việc đưa những người trẻ hát những ca khúc cũ trong tâm thế luôn tìm cách làm mới, sáng tạo cũng nên làm. Bởi nghệ thuật là sự sáng tạo. Nhưng sáng tạo cần phải phải tôn trọng những ý nghĩa mà tác giả đã dành tâm huyết sáng tác.
Thực tế đã cho thấy nhiều ca sĩ trẻ đang đưa “cái tôi” của mình quá nhiều vào những bản nhạc xưa. Việc đó không còn là sáng tạo nữa, như chương trình "Tuổi 20 hát" trên VTV6: Các bạn trẻ cũng thư sức “sáng tạo” với những ca khúc cũ, nhưng đã làm nhiều bài hát không còn là chính nó.
----------------------------------------------------------------------------------------------


Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.