Thứ Ba, 18 tháng 12, 2012

Chiến lược phi giao chiếnTư vấn VỰC DẬY DOANH NGHIỆP KHÓ KHĂN chia lợi nhuận: vnmano.com

1. Bốn lời tiên tri.
Tổng đốc Trại Bò phân tích:
-         Này các huynh đệ! Thời đồ đá ta chỉ có một loại công cụ duy nhất là… đá. Đá luôn sẵn có, số lượng bao la, dùng không tốn tiền hà tất phải tập trung vào học thuậtcông thuật! Rõ ràng, tập trung vào nhân thuậtdoanh thuật tất thượng sách. Vì vậy, huynh đệ ta phân bố năng lực như sau:

Học thuật
Công thuật
Nhân thuật
Doanh thuật
Phân bố năng lực
1%
1%
49%
49%
Tổng đốc Trại Rau reo lên:
-         Ôi! Thật chí lý! Học thuật 1% để còn biết ký tên khỏi lăn tay trên văn tự. Công thuật 1% để còn biết cục nào cục đá là đủ rồi các ông ạ!
Lịch sử tiến hóa công cụ lao động. (ảnh: nguồn internet)
Tổng đốc Trại Rèn tuyên bố:
-         Bíp… bíp… bíp… Tôi vừa truy cập cỗ máy xuyên thời gian và  download được bảng phân bố năng lực của các Tổng đốc thời computer đây nè. Bài binh bố trận năng lực của họ lạ lắm, ngược hoàn toàn với huynh đệ ta!

Học thuật
Công thuật
Nhân thuật
Doanh thuật
Phân bố năng lực
49%
49%
1%
1%
Tổng đốc Trại Bò xem xong rồi tuyên bố:
-         Các huynh đệ nên nhớ, dữ liệu trên Internet đúng sai khó lường vì thời họ cách thời ta hơn 8.000 năm trong tương lai. Nhưng nếu thực sự họ phân bố năng lực như thế hoặc gần gần như thế thì tôi xin tiên tri 4 điều về thời đồ đá như sau. Các ông làm chứng nhé, nếu sai tôi sẵn sàng chịu bồi thường 4 cục đá quý để chọi chim.
Stt
Lời tiên tri từ thời đồ đá về thời đồ đá
1
Xem trọng nhân thuật nên dùng người hiệu quả.
2
Xem trọng doanh thuật nên kinh doanh hiệu quả.
3
Xem nhẹ học thuật nên không khổ với bằng cấp.
4
Xem nhẹ công thuật nên không khổ với nghiên cứu.
2. Học phí khủng.
Tổng đốc Trại Rau reo lên:
-         Tôi trộm nghĩ thời computer có một sáng kiến tuyệt vời mà thời đồ đá phải kính cẩn ngã mũ nghiêng mình. Đó là họ ghép hai phạm trù doanh thuậtnhân thuật thành phạm trù doanh nhân thuật rồi rút gọn lại cho ra phạm trù doanh nhân các ông ạ! Thật là cao tay!
Tổng đốc Trại Rèn xua tay phản bác:
-         No! no! Sai be bét rồi ông ơi! Tôi trộm nghĩ doanh nhân trong thời computer chẳng khác gì Thương trong thời đồ sắt. Suốt thời này, dù trật tự Sĩ-Nông-Công-Thương có lúc khác nhau, nhưng Thương vẫn luôn tồn tại mặc dù phải ở cuối.
-         Đến thời computer thì giai đoạn hậu kỳ Thương mới tái xuất còn sơ kỳ và trung kỳ họ hành nghề khác các ông ạ! Tên là Thương nhưng chẳng mấy ai thương nên vất vả lao đao là phải rồi!
Tổng đốc Trại Bò nhận xét:
-         Do Thương mới tái xuất tất công lực doanh thuậtnhân thuật của thời computer còn yếu, phải trường kỳ luyện công mới lên đai, lên hạng. Luyện công kinh doanh tất tốn học phí khủng. Thiệt là may mắn, huynh đệ ta không phải thanh toán học phí kinh doanh cho chính mình!
3. Phi giao chiến.
Tổng đốc Trại Rau:
-         So sánh dữ liệu phân bố năng lực của các Tổng đốc hai thời đại, tôi trộm nghĩ nếu có dịp các Tổng đốc hai bên giao chiến trên cùng một nền kinh tế thị trường thì huynh đệ ta tất chọn chiến lược… phi giao chiến.
-         Cái duy nhất huynh đệ ta cần có để chiến thắng là thời gian. Vì vậy, nếu bị tấn công tẩu vi thượng sách. Cứ chạy rồi tất thắng!

Yếu tố rủi ro hiện hữu ở mọi nơi. (ảnh: nguồn internet)

Yếu tố rủi ro hiện hữu ở mọi nơi. (ảnh: nguồn internet)

Yếu tố rủi ro hiện hữu ở mọi nơi. (ảnh: nguồn internet)
4. Tự nuôi thân.
Tổng đốc Trại Rèn:
-         Này các huynh đệ! Rừng, biển làng ta không còn trù phú như xưa nữa. Nước biển dâng ngập một phần diện tích trồng lúa, nuôi cá. Khúc sông đầu làng khi xưa huynh đệ ta vẫn tắm giờ ô nhiễm nặng. Đống đất sét ở cuối làng giờ đã cạn kiệt. Ngày nào cũng có xe bò, xe ngựa va chạm nhau trên khắp các nẻo hương lộ làng ta.
Tổng đốc Trại Cá:
-         Tôi trộm nghĩ, lâu nay huynh đệ ta được làng nuôi cơm mà có nộp cho làng được đồng xu cắc bạc nào đâu, toàn là nộp văn tự học thuật lưu vào thư khố. Nay, làng bắt huynh đệ ta bớt thơ phú, dành thời gian nhiều hơn cho việc trồng rau, nuôi cá, rèn cuốc,… để tự kiếm rau cháo nuôi thân quả là hợp lý các ông ạ!
Tổng đốc Trại Rèn lo lắng:
-         Ngày mùa không nói gì, tới lúc giáp hạt chẳng biết xoay đâu ra gạo để nấu cháo. Phải cùng nhau cố gắng vượt qua, chẳng lẽ chữ nghĩa đầy mình mà phải ngửa tay đi xin hoài sao các ông! Tôi ngượng lắm!
5. Hóa đá.
Tổng đốc Trại Rau sau khi so sánh dữ liệu hai bảng phân bố năng lực rồi phán mấy câu xanh rờn:
-         Này các huynh đệ! Vector chỉ phương phát triển của hai thời đang nghịch nhau 180o. Do đó, thời ta đang tiến xuôi về phía thời họ, còn thời họ đang tiến ngược về phía thời ta. Tôi chỉ băn khoăn một điều: tiến xuôi tất phát triển, còn tiến ngược hà tất phát triển?
Tổng đốc Trại Bò giải thích:
-         Thường thôi! Hồi học mẫu giáo trường làng, cô giáo huấn thị rằng lịch sử không phát triển xơ cứng theo đường thẳng mà uốn cong linh hoạt theo đường xoắn ốc mở rộng. Vì vậy, vector chỉ phương phát triển của thời ta và thời họ ngược nhau 180o là chuyện thường ngày ở bộ lạc.
Tổng đốc Trại Rèn:
-         Ok! Quá trình họ tiến ngược chính là quá trình hóa đá của họ đấy. Dĩ nhiên, đá của thời computer có một trình độ phát triển cao hơn đá của thời ta. Nhìn bãi rác của thời computer mà tôi thèm rỏ dãi các ông ạ - rác gì mà toàn là xe máy, xe hơi, tủ lạnh, tivi, máy vi tính,…


Một bãi rác thời computer. (ảnh: nguồn internet)
6. Sự đụng độ.
Tổng đốc Trại Rèn phân tích tiếp:
-         Hai nền văn minh có xu hướng tiến lại gần nhau nên có thể xảy ra đụng độ giữa các nền văn minh. Nếu xảy ra va chạm, thời đồ đá ta tất có lợi vì sau đó trong đá tất có các mảnh computer lẫn vào, giá trị của đá tất tăng lên.
-         Trong khi đó, thời computer của họ tất có hại vì sau đó trong computer tất có các mảnh đá lẫn vào, giá trị của computer tất giảm đi. Rõ ràng, thời đồ đá hưởng lợi hơn so với thời computer.

Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)


Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)
Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)
Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)
Hậu quả của cú va chạm. (ảnh: nguồn internet)

***
Trần Ngọc Truyền
----------------------------------------------------------------------------------------------


Tư vấn VỰC DẬY DOANH NGHIỆP KHÓ KHĂN chia lợi nhuận: vnmano.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét