Thứ Hai, 31 tháng 12, 2012

Mô hình kinh tế - tri thức Khoa gia

Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
4. Mô hình kinh tế - tri thức KHOA GIA.
Để làm ra sản phẩm cần giải phương trình bậc hai: ax2 + bx + c = 0 (*). Tuy nhiên, để có được bài toán (*) cần giải tiền bài toán là xác định tập tham số {a, b, c} (**). Các ngài khoa học công nghệ chỉ quanh quẩn trong sân trường mẫu giáo làng nên rất thạo việc giải bài toán (*) và ấm ớ với bài toán (**). Trái lại, các ngài doanh nhân thường xuyên lang thang đầu đường xó chợ nên rất nhạy trong việc giải bài toán (**) và ngậm bút đối với bài toán (*).

Trong nền kinh tế thị trường thời đại đồ đá, tập tham số {a, b, c} được xác định từ bức tranh thị trường. Tuy nhiên, nhận thức được bức tranh thị trường là điều không dễ dàng, ngay cả với các doanh nhân lão luyện thương trường nói chi các nhà KHCN chính cống.
Một số ngài Khoa gia tự đặt ra: {a, b, c} rồi giải (*) nên sản phẩm làm ra thường được… cất vào tủ trưng bày hoặc… lưu trong kho. Sau một thời gian kho đầy hoặc hết “đạn”, Ngài không kinh doanh nữa mà tập trung vào nghiên cứu khoa học công nghệ. Sau đó, nếu kiếm được đạn, Ngài lại tiếp tục kinh doanh như thế. Quá trình này được Ngài lặp đi lặp lại cho đến khi… chết hoặc chuyển qua vận dụng một mô hình kinh tế - tri thức khác.
Thiên hạ cứ ngỡ Ngài có một bất tiện nho nhỏ là phải… mang tiếng là nhà sáng tạo có sản phẩm thực tế, nào ngờ Ngài xem điều ấy là… diễm phúc tột bậc trong đời! Với một tư duy đột phá như thế, Ngài… sướng tuyệt đối. Ngài chẳng lo chi cả, quanh năm suốt tháng chỉ tập trung vào việc tự chế tác các sản phẩm để rồi trưng bày hoặc lưu kho.
Trong nền kinh tế thị trường, mô hình kinh tế - tri thức KHOA GIA chẳng khác chi người khiếm thị cỡi… nửa con ngựa mù. Trong ngắn hạn, người - ngựa loanh quanh một chổ; trong dài hạn, nửa đêm trăng sáng vằng vặc người - ngựa phi xuống ao sâu.
Trên hành trình phi xuống ao sâu. (ảnh: nguồn internet)
Với mô hình kinh tế - tri thức KHOA GIA, các nhà Khoa gia khẳng định một chân lý sáng giá là: trong nền kinh tế thị trường luôn luôn tồn tại một bộ phận kinh tế tự sản tự tiêu... tùng! Mô hình kinh tế - tri thức KHOA GIA, không chỉ có các nhà Khoa gia vận dụng mà còn rất nhiều thành phần khác từ lão nông tri điền cho đến cả các doanh nhân chính hiệu.
Để thấy được sự điêu luyện pha lẫn sự không điêu luyện của các nhà Khoa gia trong thương trường, xin lắng xem bài hát Cô hàng nước qua phần trình diễn của nam... lập trình viên Vernon Singleton quê xứ À-mê-ri-cà lấy vợ Việt có 4 con. Dàn nhạc gồm tự đệm đàn ukelele và 2 loa của máy vi tính.
Lẳng lặng mà nghe tôi nói ơ ơ ơ ...nói đôi lời
tôi kể rằng đầu làng Ngu Xá có nàng
một nàng bán nước chè xanh
người đâu trông mà duyên dáng
và cô em chừng đôi tám
miệng cô như là hoa ...đóa hoa thật tươi
trông càng say đắm
mắt cô đưa tình
khiến bao chàng trai ngất ngây vì cô mỗi khi qua hàng

hò ơi ơi ....
đôi mắt nhung huyền
ơi hỡi nàng hàng xinh xinh ơi
má lúm đồng tiền trông duyên ghê
làm ta say đắm bao tháng ngày
chiếc áo nhuộm màu nâu non
với dáng người nàng thon thon
làm ta say đắm bao ngày tháng
vì em xinh quá xinh là xinh
nàng ơi anh đã yêu nàng

quyết chí cùng nàng nên duyên
bỏ lúc vì nàng thâu đêm
rồi đây anh sẽ anh sẽ về
nói với cùng mẹ cha anh
sẽ tới hỏi nàng cho anh
cùng nhau chung sống trong mộng thắm
cùng nhau chung sống bao ngày xanh

hò ơi ơi ...
mẹ tôi nói rằng
quyết chí hỏi vợ cho con
quyết chí tìm nàng dâu ngoan
nàng dâu đôi má rám nắng hồng
quyết chí dạm vợ cho con
quyết chí tìm nàng dâu ngoan
làm sao cho xứng đôi vừa lứa
làm sao cho xứng đôi vừa đôi

Nàng nàng ơi ...anh đã anh đã mơ rằng
đám cưới vợ chồng đôi ta
khắp xóm cùng làng ra xem
người ta xen đứng và nói rằng
đám cưới thật là to ghê
đám cưới thật là xinh đôi
người ta cầu chúc chú rễ mới cùng cô dâu sống đến bạc đầu
Trần Ngọc Truyền
Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét