Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013

Phương pháp não công - Brainstorming (Phần 1)

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Mục lục
I. DIỆU KỲ BỘ NÃO NGƯỜI
1. Cấu trúc bộ não người
2. Bộ não và năng lượng
3. Vị trí bộ não tọa lạc
4. Chất liệu của bộ não
5. Rừng tế bào thần kinh
6. Khái niệm động não
7. Tác nhân gây động não
8. Khái niệm vận não công
9. Phân cấp vận não công
II. PHƯƠNG PHÁP NÃO CÔNG
1. Nội dung phương pháp
2. Não công với cá nhân
3. Não công với tập thể

I. DIỆU KỲ BỘ NÃO NGƯỜI
1. Cấu trúc bộ não người
Đệ tử:
-         Về chất liệu, bộ não giống thứ gì, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Bộ não giống đậu hủ (đậu phụ) chưa chiên (rán) nhưng dẻo và đặc hơn!
Bộ não người. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Bộ não gồm những phần nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Bộ não có ba phần chính: đại não, tiểu não và cuống não.
-         Đại não chiếm phần lớn thể tích hộp sọ. Đại não có chức năng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến trí nhớ, suy nghĩ, cảm xúc và điều khiển cơ quan vận động
-         Tiểu não nằm ở phía sau đầu bên dưới đại não. Tiểu não có chức năng điều khiển sự phối hợp và sự thăng bằng.
-         Cuống não nằm dưới đại não ngay phía trước tiểu não nối não bộ với tủy sống. Cuống não có chức năng kiểm soát các chức năng tự động như: hô hấp, tiêu hóa, nhịp tim, huyết áp.
Đệ tử:
-         Vỏ não gồm những vùng chức năng nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Bề mặt bộ não có nhiều nếp cuộn sóng đó là lớp vỏ ngoài của đại não gọi là vỏ não. Các nhà khoa học đã vẽ bản đồ vỏ não bằng cách nhận dạng những vùng có mối liên kết với các chức năng đã được xác định.
Các vùng chức năng trên vỏ não. (ảnh: nguồn internet)
2. Bộ não và năng lượng
Đệ tử:
-         So với các cơ quan khác trong cơ thể người, bộ não có những điểm gì đặc biệt, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Bộ não người trưởng thành nặng khoảng 1.36 kg nhưng có đến 20-25% lượng máu từ tim được bơm lên não. Vì vậy, khi đầu lìa khỏi cơ thể thì bộ não rơi ngay vào trạng thái hôn mê rồi chết, những cử động của mí mắt là do phản xạ cơ chứ không do não điều khiển!
-         Bộ não được nuôi dưỡng bằng mạng lưới mạch máu phong phú nhất trong cơ thể. Ước tính, tổng chiều dài của mạch máu não lên đến hơn 160.000 km, đủ để cuốn quanh trái đất 4 vòng. Khi tập trung suy nghĩ bộ não có thể tiêu thụ tới 50% lượng oxy và năng lượng của cơ thể. Vì vậy, trong các cuộc hội thảo hay hội nghị khán thính giả thường được ban tổ chức cho ăn dặm (teabreak) giữa giờ để đỡ buồn ngủ! Còn trẻ sơ sinh với bộ não đang phát triển mạnh thì được cho bú dặm sáng trưa chiều tối!
3. Vị trí bộ não tọa lạc
Đệ tử:
-         Phải chăng bộ não người bao giờ cũng nằm trong đầu, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Vào thời đồ đá, có hai trường phái tranh cãi nhau kịch liệt về vấn đề bộ não nằm ở đâu. Trường phái thứ nhất dựa trên kết quả của ngành giải phẩu học cho rằng bộ não nằm trong đầu. Trường phái thứ hai dựa trên quan sát hành vi của con người theo giới tính cho rằng bộ não của cánh đàn ông nằm ở dưới thắt lưng.
-         Trường phái thứ ba cho rằng bộ não khi thì ở trên đầu, khi thì ở dưới thắt lưng. Nói cách khác, bộ não chạy qua chạy lại giữa hai vị trí này nhưng chủ yếu không ở trên đầu!
Vị trí bộ não người. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Có bằng chứng cho lập luận của trường phái thứ hai không, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Vào thời đồ đá, các nhà khảo cổ học đã khai quật được mẫu vật hoàn toàn thuyết phục. Từ đó về sau thiên hạ đều không còn thắc mắc gì nữa, coi như vấn đề bộ não nằm ở đâu đã được giải quyết xong.
Vị trí bộ não cánh đàn ông. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Phải chăng đầu to thì bộ não cũng to tương ứng, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Cũng không hẳn như thế! Nhiều khi đầu to nhưng não như trái nho không chừng. Kết quả nghiên cứu quan hệ giữa thể tích hộp sọ và kích thước bộ não cho thấy hai yếu tố này không hẳn tỉ lệ thuận với nhau.
Đầu to não như trái nho. (ảnh: nguồn internet)
4. Chất liệu của bộ não
Đệ tử:
-         Bộ não được cấu thành bởi chất liệu gì, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Vào thời đồ đá, người ta xác định được khoảng 65% khối lượng cơ thể người là nước và hơn 99% khối lượng cơ thể người được tạo nên bởi 6 nguyên tố hóa học: Oxy, Carbon, Hydro, Nitơ, Canxi và Photpho. Thành phần và tỉ lệ theo khối lượng của các nguyên tố hóa học như sau:
Stt
Nguyên tố
Tỉ lệ chiếm
1
Oxy
65.0%
2
Carbon
18.6%
3
Hydro
9.7%
4
Nitơ
3.2%
5
Phốt pho
1.0%
6
Kali
0.4%
7
Natri
0.2%
8
Clo
0.2%
9
Magiê
0.06%
10
Lưu huỳnh
0.04%
11
Đồng, Kẽm, Selen, Molypđen, Flo, I ốt, Mangan, Sắt, Coban
0.7%
12
Liti, Stronti, Nhôm, Silic, Chì, Vanadi, Arsen, Brom
Rất ít
Đệ tử:
-         Những số liệu trên có ý nghĩa gì đối với hoạt động sáng tạo, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Dĩ nhiên tỉ lệ hàm lượng các nguyên tố hóa học trong bộ não sẽ khác so với toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, qua số liệu trên cho thấy bộ não chủ yếu là nước và canxi. Vì vậy, vào thời đồ đá, thiên hạ thường cho các nhà sáng tạo uống nước lã và gặm xương quanh năm suốt tháng nhưng ít khi tạo điều kiện trên những phương diện khác để họ sáng tạo hiệu quả!
5. Rừng tế bào thần kinh
Đệ tử:
-         Nguyên tố hóa học là đối tượng nghiên cứu cơ bản của ngành hóa học. Còn tế bào là đối tượng nghiên cứu cơ bản của ngành sinh học. Vậy, bộ não được cấu tạo từ các tế bào ra sao, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Quá trình tư duy chỉ diễn ra trên bề mặt của vỏ não nơi tập trung các tế bào thần kinh. Các tế bào thần kinh có cấu trúc như sau.
Một tế bào thần kinh. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Các tế bào thần kinh liên kết với nhau như thế nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Các tế bào thần kinh không tồn tại độc lập mà liên kết với nhau thành mạng lưới bởi các khớp nối chằng chịt. Não người trưởng thành có khoảng 100 tỉ tế bào thần khinh và hơn 100 tỉ tỉ mối liên kết. Các nhà khoa học gọi mạng lưới liên kết chằng chịt này là rừng tế bào thần kinh.
-         Nói cách khác, cần nghiên cứu bộ não ở ba cấp độ: (nguyên tố hóa học) → (tế bào thần kinh) → (rừng tế bào thần kinh).
Rừng tế bào thần kinh. (ảnh: nguồn internet)
6. Khái niệm động não
Đệ tử:
-         Rừng tế bào thần kinh có vai trò gì đối với quá trình tư duy, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Rừng tế bào thần kinh đóng vai trò cơ sở vật chất của quá trình tư duy gồm hai chức năng chính là: ghi nhớ các khái niệm và thiết lập mối quan hệ giữa các khái niệm. Chẳng hạn, một chàng Don Joan chơi bời ong bướm nảy ra ý tưởng sáng tạo “tối nay đưa nàng đi chơi”, là một sự liên kết của các khái niệm: “tối nay”, “đưa”, “nàng”, “đi”, “chơi”.
-         Trước và sau khi nảy ra ý tưởng này, rừng tế bào thần kinh trong não của chàng Don Joan chơi bời ong bướm có sự thay đổi như sau.
Trước và sau khi nảy sinh một ý tưởng. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Sự thay đổi của rừng tế bào thần kinh được gọi là gì, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Gọi là động não, ngược lại với động não là tĩnh não. Ở trạng thái tĩnh não, rừng tế bào thần kinh không có sự thay đổi nào cả. Những người sáng tạo thường động não nhưng động não thì chưa chắc đã sáng tạo.
7. Tác nhân gây động não
Đệ tử:
-         Có những tác nhân nào làm thay đổi rừng tế bào thần kinh trong não. Nói cách khác, những tác nhân nào gây ra hiện tượng động não, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Có nhiều tác nhân gây động não khác nhau như: tác nhân cơ học, tác nhân điện học, tác nhân hóa học, tác nhân thông tin, tác nhân sinh lý, tác nhân bệnh lý, tác nhân ý chí,... Tuy nhiên, trong hoạt động sáng tạo, tác nhân ý chí là quan trọng nhất.
Đệ tử:
-         Thứ nhất, xin thỉnh giáo về tác nhân cơ học, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Tác nhân cơ học. Đây là lý do mà vào thời computer thiên hạ phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Kể từ đó, trong các vụ tai nạn giao thông bộ não được bảo vệ nhưng các bộ phận khác của cơ thể vẫn bầm dập, sứt mẻ như xưa. Những người thấu hiểu sâu sắc nhất tác nhân cơ học dẫn đến động não là các bác sĩ ngoại thần kinh ở bệnh viện Chợ Rẫy.
Động não bởi tác nhân cơ học. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Thứ hai, xin thỉnh giáo về tác nhân điện học, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Tác nhân điện học. Hệ thần kinh thực chất là một hệ điều khiển với tín hiệu truyền dẫn là các xung điện. Vì vậy, khi bị điện giật, tim phổi vẫn còn nguyên vẹn nhưng tín hiệu điều khiển từ não bị nhiễu nên tim không thèm co bóp, phổi không còn thèm phập phồng. Với các nguồn điện cao áp có công suất lớn, nạn nhân thường đóng vai trò như một “cầu chì” nối giữa nguồn điện và mặt đất, “cầu chì” bị nổ và nạn nhân gặp nạn vì lý do bỏng và té ngã.
Động não bởi tác nhân điện học. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Thứ ba, xin thỉnh giáo về tác nhân hóa học, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Tác nhân hóa học. Bên cạnh yếu tố cơ học và điện học, bộ não là một cỗ máy hóa học. Vì vậy, các tác nhân hóa học hoàn toàn có thể làm thay đổi rừng tế bào thần kinh. Nhiều chất hóa học chỉ tấn công vào hệ thần kinh chẳng hạn chất độc trong lá ngón, chỉ cần ăn 3 lá là toi mạng. Các chất gây nghiện hệ thần kinh đều có khả năng gây động não.
Động não bởi tác nhân hóa. (ảnh: nguồn internet)


Động não bởi tác nhân hóa. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Thứ tư, xin thỉnh giáo về tác nhân thông tin, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Tác nhân thông tin. Bộ não là cơ quan xử lý thông tin nên thông tin có thể làm thay đổi rừng tế bào thần kinh. Tác động của sách vở và truyền hình đối với não người ngày càng lớn nhưng theo hai hướng khác nhau. Sách làm cho con người lý trí hơn còn truyền hình làm cho con người giải trí hơn. Vào thời đồ đá, thiên hạ đến các trường mẫy giáo làng để nạp tri thức để mai này hành đạo kiếm cơm.
Động não bởi tác nhân thông tin. (ảnh: nguồn internet)


Động não bởi tác nhân thông tin. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Thứ năm, xin thỉnh giáo về tác nhân sinh lý, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Tác nhân sinh lý. Bộ não là một cơ quan vốn dĩ thuộc hệ thần kinh có chức năng điều khiển mọi cơ quan trong cơ thể kể cả chính nó. Nói chung, các bộ phận trong cơ thể như: chân, tay, mắt, mũi, lưỡi,...  đều răm rắp chấp hành mệnh lệnh của bộ não. Duy chỉ có một bộ phận đặc biệt là không mấy khi nghe lời, đó là triệu chứng “trên bảo dưới không nghe” thường xuất hiện ở những người lao động trí óc như doanh nhân, thầy đồ, khoa học gia. Một kết quả nghiên cứu trong thời đồ đá cho thấy tỉ lệ mắc triệu chứng này là trên 89% quý ông! Điều đó chứng tỏ, bộ não không có quyền năng tối thượng trong cơ thể người.
Động não bởi tác nhân sinh lý. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Thứ sáu, xin thỉnh giáo về tác nhân bệnh lý, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Tác nhân bệnh lý. Mọi sự vật hiện tượng đều không thoát khỏi chu trình sinh lão bệnh nên việc bộ não bị lão hóa là điều tất yếu. Một trong những đau khổ của con người là các bộ phận trên cơ thể “già không đều”. Chẳng hạn, hình hài thì ở lứa tuổi U70, nhưng bộ não mới chỉ ở lứa tuổi U40 và có bộ phận vẫn luôn ở lứa tuổi U20 như ngày nào. Đãng trí chính là biểu hiện rừng tế bào thần kinh bị thay đổi bởi sự lão hóa của bộ não.
Động não bởi tác nhân bệnh lý. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Thứ bảy, xin thỉnh giáo về tác nhân ý chí, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Tác nhân ý chí. Sự khác biệt độc đáo nhất giữa bộ não và các cơ quan khác là: bộ não điều khiển chính nó thông qua ý chí của cá nhân. Nếu cá nhân không yêu cầu bộ não của mình sử dụng chính nó thì bộ não trở nên lười biếng, rong chơi cả ngày. Ngược lại, nếu cá nhân gây áp lực cho bộ não của mình sử dụng chính nó để phát sinh ý tưởng thì bộ não sẽ chăm chỉ làm việc hơn.
Động não bởi tác nhân ý chí. (ảnh: nguồn internet)


Động não bởi tác nhân ý chí. (ảnh: nguồn internet)
8. Khái niệm vận công não
Đệ tử:
-         Trong 7 tác nhân gây động não, tác nhân nào có ý nghĩa nhất đối với hoạt động sáng tạo, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Tác nhân thứ 7 là quan trọng nhất. Đó là tình huống bộ não sử dụng chính nó để phát sinh những ý tưởng mới. Khi sử dụng chân, tay, lưỡi, răng,... đều có sự điều khiển của bộ não nhưng chúng ta ít nhận thấy vai trò của não. Tuy nhiên, khi não điều khiển chính nó thì vấn đề trở nên phức tạp.
Đệ tử:
-         Vào thời đồ đá quá trình bộ não sử dụng chính nó để phát sinh ý tưởng gọi là gì, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Gọi là quá trình vận não công hay còn gọi tắt vận não công. Cần lưu ý phân biệt vận não công khác với vận NỘI công. Vận não công là hoạt động của bộ não do chính bộ não điều khiển nhằm phát ra ý tưởng. Trong khi đó, vận nội công là hoạt động của cơ bắp do bộ não điều khiển.
Vận NÃO công. (ảnh: nguồn internet)


Vận NỘI công. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Phải chăng vận não công một hoạt động nan giải đối với con người, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Chính xác 100%! Nan giải vì bộ não điều khiển chính nó! Vì vậy, vận não công mang tính cá nhân và tính tự giác rất cao. Vai trò cá nhân trong hoạt động sáng tạo rất lớn, lớn đến nỗi một số doanh nghiệp có cơ chế riêng cho các nhà sáng tạo miễn sao được việc.
Đệ tử:
-         Vận não công một công việc gian giải trong khi bản chất của con người là lười biếng. Vậy, thiên hạ vận não công để làm chi, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Bản chất của cuộc sống là cuộc chiến giữa bản thân với thế giới xung quanh, bao gồm: thiên nhiên, xã hội và chính bản thân mình. Để chiến thắng trong cuộc chiến này, con người cần có những ý tưởng và giải pháp để giải quyết vấn đề. Đó chính là mục tiêu cũng như động lực của vận não công.
Mục đích của vận não công. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Vậy, những kẻ rất ít khi thậm chí không bao giờ vận não công thì sao, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Họ đã bỏ bộ não của mình vào thùng rác. Thật đáng tiếc khi tài nguyên quan trọng nhất là bộ não đã không được khai thác.
Khuyến khích sử dụng bộ não. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Nếu không sử dụng bộ não thì họ lấy gi để chiến đấu trong cuộc chiến cạnh tranh, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Họ dùng cơ bắp!
Thủ (đầu) đấu với thủ (tay). (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Ngoài tiếp cận vận não công trực tiếp trên bộ não của mình, thiên hạ còn có tiếp cận nào khác để giải quyết vấn đề trong cuộc sống, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Dùng người khác vận não công trên não của họ! Hãy nhớ lấy những lời vàng ngọc của Tào Tháo tiên sinh - một trong những nhà quân sự, chính trị vĩ đại thời Tam Quốc bên cạnh Lưu Bị và Tôn Quyền tiên sinh.
Nhờ người khác vận não công. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Tào Tháo tiên sinh dựa trên cơ sở khoa học nào để hình thành phương pháp sử dụng kết quả vận não công của phu nhân, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Đã có nhiều nghiên cứu khác nhau để lý giải chuyện này. Tuy nhiên, giả thuyết sau đây là thuyết phục nhất.
Ngộ nhận về sự tiến hóa. (ảnh: nguồn internet)
9. Phân cấp vận công não
Đệ tử:
-         Vào thời đồ đá khái niệm bão (storm) được quan niệm ra sao, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Những đối tượng yêu thích bão thường là thương lái bán tôn, gạch, xi măng,... tức những thứ được thiên hạ sử dụng để sửa sang lại nhà cửa mỗi khi bão ghé thăm.
Bão chụp từ vệ tinh. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Khái niệm bão chỉ đơn giản vậy thôi sao, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Ngoài cách hiểu thuần túy về thời tiết như trên còn có các tình huống sau:
-         Bão vũ trụ: là dòng vật chất trôi dạt trong vũ trụ chuyển động cùng hướng. Chẳng hạn, cơn bão Vết Đỏ Lớn trên sao Mộc kéo dài 340 năm với qui mô không gian đủ chứa 3 Trái đất bên trong.
-         Bão não: là quá trình thay đổi rừng tế bào thần kinh. Sự thay đổi với qui mô lớn, tốc độ cao thì cấp bão càng cao.
Cơn bão trong não. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Bão thời tiết được phân cấp ra sao, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Có nhiều thang phân cấp bão thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, ở làng ta thường dùng thang đo có 12 cấp như sau.
Cấp
Mô tả
Tình trạng mặt biển
Tình trạng đất liền
0
Êm đềm
Phẳng lặng
Êm đềm
1
Gió rất nhẹ
Sóng lăn tăn, không có ngọn.
Chuyển động của gió thấy được trong khói.
2
Gió thổi nhẹ vừa phải
Sóng lăn tăn.
Cảm thấy gió trên da trần. Tiếng lá xào xạc.
3
Gió nhẹ nhàng
Sóng lăn tăn lớn.
Lá và cọng nhỏ chuyển động theo gió.
4
Gió vừa phải
Sóng nhỏ.
Bụi và giấy rời bay lên. Những cành cây nhỏ chuyển động.
5
Gió mạnh vừa phải
Sóng dài vừa phải (1,2 m). Có một chút bọt và bụi nước.
Cây nhỏ đu đưa.
6
Gió mạnh
Sóng lớn với chỏm bọt và bụi nước.
Cành lớn chuyển động. Sử dụng ô khó khăn.
7
Gió mạnh
Biển cuộn sóng và bọt bắt đầu có vệt.
Cây to chuyển động. Phải có sự gắng sức khi đi ngược gió.
8
Gió mạnh hơn
Sóng cao vừa phải với ngọn sóng gãy tạo ra nhiều bụi. Các vệt bọt nước.
Cành nhỏ gãy khỏi cây.
9
Gió rất mạnh
Sóng cao (2,75 m) với nhiều bọt hơn. Ngọn sóng bắt đầu cuộn lại. Nhiều bụi nước.
Một số công trình xây dựng bị hư hại nhỏ.
10
Gió bão
Sóng rất cao. Mặt biển trắng xóa và xô mạnh vào bờ. Tầm nhìn bị giảm.
Cây bật gốc. Một số công trình xây dựng hư hại vừa phải.
11
Gió bão dữ dội
Sóng cực cao.
Nhiều công trình xây dựng hư hỏng.
12
Gió bão cực mạnh
Các con sóng khổng lồ. Không gian bị bao phủ bởi bọt và bụi nước. Biển hoàn toàn trắng với các bụi nước. Nhìn gần cũng không rõ.
Nhiều công trình hư hỏng nặng.
Đệ tử:
-         Bão thời tiết được phân cấp, còn bão não thì sao, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Bão não cũng được phân cấp tương tự, thấp nhất là bão não cấp 0 và cao nhất là bão não cấp 12. Trong lĩnh vực sáng tạo, chỉ quan tâm đến động não do tác nhân ý chí mà bỏ qua động não do các tác nhân khác. Vì vậy, có thể xem cấp bão não cũng là cấp vận não công.
Đệ tử:
-         Xin thỉnh giáo về vận não công cấp 0, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Bão thời tiết cấp 0 tương ứng tình trạng không có gió. Vận não công cấp 0 tương ứng tình trạng ngủ say như chết, ngáy khò khò, nghiến răng trèo trẹo. Bọn lục lâm thảo khấu thường cầu khấn gia chủ rơi vào vận não công cấp 0 để ra tay hành đạo. Xin lưu ý, khi vận não công cấp 0 thì không có nghĩa bộ não hoàn toàn không làm việc, mà làm việc trong một cơ chế khác.
Vận não công cấp 0. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Xin thỉnh giáo về vận não công cấp 1, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Bão thời tiết cấp 1 tương ứng tình trạng thấy khói tỏa nhẹ trong gió. Vận não công cấp 1 tương ứng tình trạng nhậu xỉn quắc cần câu nhưng vẫn còn biết giữ thăng bằng khi nằm hoặc bò trên lối dành cho người bộ hành. Nói chung, thiên hạ đều không chấp nê những kẻ đang vận não công cấp 1.
Vận não công cấp 1. (ảnh: nguồn internet)


Vận não công cấp 1. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Vậy, trong tình huống nào người ta mới vận não công tới cấp 12, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Điều đáng sợ nhất của loài người không phải là ma quỷ mà là mắc nợ! Vì vậy, người ta chỉ vận não công ở cấp cao nhất trong tình huống vỡ nợ. Khi ấy con nợ cùng lắm vận não công cấp 11, còn chủ nợ vận não công tới cấp 12 vì họ nhịn ăn nhịn mặc, đi mượn nơi khác để bây giờ trở thành khổ chủ. Một qui luật quan trọng trong thời đồ đá là: “Khi vỡ nợ, con nợ sướng hơn chủ nợ đúng 999 lần”!
-         Vào thời đồ đá, các nhà khoa học gia cũng như các chuyên gia sáng tạo trong doanh nghiệp cùng lắm là vận não công đến cấp 10 mà thôi. Nguyên nhân là do chẳng có động lực nào kiến họ vận não công ở cấp độ cao hơn!
Thương lái thường xuyên vận não công. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Thành phần nào trong xã hội vận não công nhiều nhất trong cuộc đời, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Đó là doanh nhân - những người đặt sinh mệnh của mình dưới lưỡi hái tử thần vô hình của kinh tế thị trường. Vào thời đồ đá, thành phần thầy đồ cũng chỉ lai rai vận não công mà thôi! Việc gì các thầy đồ phải vận não công thường xuyên cho đau đầu rách việc!
Thầy đồ lai rai vận não công. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Lĩnh vực nào trong trong xã hội khiến thiên hạ vận não công nhiều nhất, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Đó là lĩnh vực trai gái, trong lẫn ngoài hôn nhân. Đây là bãi chiến trường vừa lặng lẽ vừa dữ dội làm hao tâm tổn lực vận não công của thiên hạ. Nói cho cùng, sống trên cõi đời này, thiên hạ vận não công vì chuyện trai gái là chủ yếu và họ biến cõi trần thành địa ngục tối tăm.
Vận não công chuyện trai gái. (ảnh: nguồn internet)


Vận não công chuyện trai gái. (ảnh: nguồn internet)


Vận não công chuyện trai gái. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Cánh đàn ông và cánh đàn bà, bên nào vận não công nhiều hơn, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Lịch sử nhân loại chứng tỏ rằng cánh đàn bà vận não công nhiều hơn cánh đàn ông. Bằng chứng còn rành rành ra đây!
Thật đáng khâm phục và ngưỡng mộ. (ảnh: nguồn internet)


Thật đáng khâm phục và ngưỡng mộ. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Phải chăng mọi lĩnh vực vận não công của cánh đàn bà đều đáng khâm phục và ngưỡng mộ, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Cũng có cái đáng sợ lắm đấy!
Thật đáng sợ. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Những quý ông chỉ vận nội công vào hai việc là yêu và thể thao thì bộ não sẽ phát triển ra sao, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Sau một thời gian dài, bộ não của quý ông chỉ còn lại hai vùng chức năng là yêu (sex) và thể thao (sports). Những vùng chức năng khác bị tuyệt chủng. Đó chính là qui luật “văn ôn võ luyện”.
Hậu quả của việc ôn luyện quá đà. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Vậy, có cần rèn luyện vận não công không, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Rất cần. Những người rèn luyện tư duy sáng tạo sẽ ngày càng sáng tạo hơn. Chuyện uống rượu cũng vậy! Trong thực tế có trường hợp cả đời không một lần vận não công lần nào.
Rèn luyện trí não. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện trí não. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện trí não. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Việc rèn luyện vận não công có khó khăn không, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Thấy vậy mà khó lắm! Nói chung, não người được nhốt trong một lồng kín bởi tính ỳ trong tư duy. Với chốn ngục tù ấy, bộ não khó mà phát ra những ý tưởng sáng tạo.
Bộ não bị giam hãm. (ảnh: nguồn internet)


Bộ não bị giam hãm. (ảnh: nguồn internet)


Bộ não bị giam hãm. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Hệ quả của việc này là gì, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Thứ nhất, nói chung, họ chỉ phát ra những ý tưởng không sáng tạo. Thứ hai, nghiêm trọng hơn, hầu như họ phủ nhận mọi ý tưởng sáng tạo của người khác. Họ là những người muôn năm cũ!
Tính ỳ trong tư duy. (ảnh: nguồn internet)


Tính ỳ trong tư duy. (ảnh: nguồn internet)


Tính ỳ trong tư duy. (ảnh: nguồn internet)


Có khác biệt trong tư duy. (ảnh: nguồn internet)


Có khác biệt trong tư duy. (ảnh: nguồn internet)


Có khác biệt trong tư duy. (ảnh: nguồn internet)
(hết phần 1)

II. PHƯƠNG PHÁP NÃO CÔNG – BRAINSTORMING


Trần Ngọc Truyền
Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét