Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2013

Phương pháp thu thập ngẫu nhiên - Random Input

Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
1. Dẫn nhập
2. Tất nhiên và ngẫu nhiên
3. Phương pháp thu thập ngẫu nhiên
4. Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên
1. Dẫn nhập
Ngài Thomas Edison tiên sinh quê xứ À-mê-ri-cà được thiên hạ tôn vinh là cha đẻ của bóng đèn điện sợi đốt, mặc dù có những lời ong tiếng ve về sự trí trá trong chuyện này. Hãy xem bài viết Bí mật thâm cung của giới thương lái (link) để tỏ tường sự việc tày trời một thủa khi xưa. Trong khi đó, bóng đèn sinh học đã có từ thời đồ đá bằng cách bắt những con đom đóm lập lòe bỏ vào lọ thủy tinh thì lại không gắn liền với một nhà phát minh cụ thể nào cả.
Về mặt cơ chế chuyển hóa năng lượng, bóng đèn sợi đốt chuyển hóa năng lượng từ dạng điện năng thành quang năng, còn bóng đèn sinh học bên trong cơ thể đom đóm chuyển hóa năng lượng ở dạng hóa năng thành quang năng.
Điều làm đau đầu các nhà khảo cổ học là những bóng đèn điện sợi đốt có hình thù khá đơn điệu thường chỉ là một bầu tròn. Trong khi đó, bóng đèn sinh học thời đồ đá có hình thù vô cùng đa dạng và độc đáo đến ngỡ ngàng. Sau đây là một ví dụ điển về đèn sinh học đom đóm thời đồ đá, thật là ngao ngán chẳng nói nên lời.
Đèn đom đóm thời đồ đá. (ảnh: nguồn internet)

Để giải mã bí ẩn kỳ quái này, thiên hạ tổ chức buổi lễ cầu hồn người thợ làm bóng đèn thời đồ đá. Nội dung trao đổi trong buổi cầu hồn giữa người thợ làm bóng đèn thời đồ đá và một kỹ sư điện thời computer như sau:
Kỹ sư điện thời computer:
-         Tại sao ngài lại làm ra những bóng đèn kỳ quái như thế kia?
Thợ làm bóng đèn thời đồ đá:
-         Vào thời đồ đá, người thợ là nghệ nhân, làm bóng đèn là một nghệ thuật. Vì vậy, bóng đèn làm ra không những chỉ có chức năng chiếu sáng mà còn chức năng nuôi dưỡng tâm hồn sáng tạo cho những người chiêm ngưỡng.
Kỹ sư điện thời computer:
-         Thật thế sao? Trong thời computer làm bóng đèn miễn sao sáng là được, xấu đẹp là thứ xa xỉ không bao giờ để ý đến. Về mặt phương pháp sáng tạo, dựa trên cơ chế tư duy nào mà ngài lại nảy ra ý tưởng bóng đèn dị hợm như trên?
Thợ làm bóng đèn thời đồ đá:
-         Vào thời đồ đá, tất cả các nghệ nhân đều phải học qua một phương pháp sáng tạo có tên gọi là thu thập ngẫu nhiên, phiên âm sang tiếng xứ À-mê-ri-cà là random input. Nói nôm na là khi làm bóng đèn thì hãy liên kết khái niệm đèn với một từ ngẫu nhiên nào đó. Sau đây là một vài ví dụ minh họa sự liên kết ngẫu nhiên. Nếu muốn chi tiết hơn thì hãy xem thêm Bộ sưu tập Đèn gợi mở sáng tạo (link).
Liên kết hai khái niệm: Đèn và Giày. (ảnh: nguồn internet)


Liên kết hai khái niệm: Đèn và Mông. (ảnh: nguồn internet)


Liên kết hai khái niệm: Đèn và Chai. (ảnh: nguồn internet)


Liên kết hai khái niệm: Đèn và Tinh binh. (ảnh: nguồn internet)


Liên kết hai khái niệm: Đèn và Nấm. (ảnh: nguồn internet)


Liên kết hai khái niệm: Đèn và Chuối. (ảnh: nguồn internet)
Kỹ sư điện thời computer:
-         Ôi! Phương pháp thu thập ngẫu nhiên thật là huyền diệu?
Thợ làm bóng đèn thời đồ đá:
-         Huyền diệu hay là giẻ rách hạ hồi phân giải nhưng muốn lĩnh hội sâu sắc phương pháp thu thập ngẫu nhiên, trước tiên ngươi phải thấu hiểu hai chữ ngẫu nhiên trước đã.
Kỹ sư điện thời computer:
-         Ok! Nhưng mà tại sao ngài lại liên kết khái niệm ĐÈN với khái niệm HẠ BỘ để cho ra loại bóng đèn dị hợm như trên?
Thợ làm bóng đèn thời đồ đá:
-         Thú thật với ngươi, trước khi hành nghề làm bóng đèn ta đã một thời là hoạn quan nổi tiếng!
Kỹ sư điện thời computer:
-         Ái chà...! Ái chà... ! Nếu vậy thì sự liên kết giữa khái niệm ĐÈN và khái niệm HẠ BỘ là không ngẫu nhiên rồi?
Thợ làm bóng đèn thời đồ đá:
-         Đúng vậy! Trên cuộc đời trần tục này, cái gì đã dính líu tới con người thì không thể ngẫu nhiên được nữa, ít nhất là phụ thuộc vào chính con người ấy. Trên lý thuyết nói là phương pháp thu thập ngẫu nhiên nhưng trong thực tế thì ngẫu nhiên cái con khỉ khô. Chỉ gần gần ngẫu nhiên là may lắm rồi!
Kỹ sư điện thời computer:
-         Ok! Tui sẽ tìm sư phụ thỉnh giáo về khái niệm ngẫu nhiên trước khi nghiên cứu phương pháp thu thập ngẫu nhiên.
-         Bye... bye... hẹn ngày tái ngộ nhé!
2. Tất nhiên và ngẫu  nhiên
Đệ tử:
-         Khái niệm ngẫu nhiên trong lĩnh vực sáng tạo được hiểu như thế nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Để tìm hiểu một đối tượng/sự vật, ngươi cần xem xét trong mối liên hệ với phản đối tượng/sự vật của nó. Nói cách khác, khi nghiên cứu khái niệm ngẫu nhiên, cần xem xét trong mối liên hệ với khái niệm tất nhiên.
Đệ tử:
-         Thật là chí lý! Coi như vận dụng nguyên lý mâu thuẫn trong việc xem xét các vấn đề. Xin cho một vài ví dụ cụ thể, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Ok! Ngươi hãy xem hình sau và cho biết tai nạn xảy ra là tất nhiên hay ngẫu nhiên?
Tất nhiên hay ngẫu nhiên? (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Dễ ợt! Nếu tài xế là cánh đàn ông thì tai nạn xảy ra là tất nhiên. Còn trường hợp tài xế là cánh đàn bà thì tai nạn xảy ra là ngẫu nhiên vì... chưa biết nguyên nhân gây ra biến cố này!
-         Phải chăng việc gì xảy ra mà lý giải được nguyên nhân thì cho là tất nhiên, ngược lại cho là ngẫu nhiên, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Đại loại như thế! Có hai cách hiểu về cặp phạm trù tất nhiên và ngẫu nhiên. Thứ nhất, là cách hiểu hàn lâm học thuật trên đỉnh phù vân mộng mơ. Thứ hai, là cách hiểu dân dã khắp hang cùng ngõ hẻm của đời sống thế tục.
Tất nhiên hay ngẫu nhiên? (ảnh: nguồn internet)


Tất nhiên hay ngẫu nhiên? (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Thứ nhất, bề tui muốn hiểu theo cách mộng mơ trên đỉnh phù vân thì làm thế nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Hãy mua cuốn văn tự học thuật có tên gọi Xác suất thống kê mà học sinh cấp 4 thường dùng. Một số ngành học ở cấp 5 còn có cuốn văn tự học thuật Lý thuyết quá trình ngẫu nhiên.
Đệ tử:
-         Các nhà thông thái về xác suất thống kê có dám kinh doanh vàng, đầu tư chứng khoán không, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Họ thường dự báo những thứ ấy lên xuống ra sao nhưng không dám chơi! Họ không chơi là có lý do chính đáng đấy!
Đệ tử:
-         Những người đã từng thọ giáo về xác xuất thống kê có vận dụng vào những lĩnh vực của đời sống thế tục như: hôn nhân, tài vận, quan vận, công danh,... thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Không! Họ gởi gắm niềm tin trọn vẹn vào hậu duệ của ông tổ nghề dự bói là ngài Gia Cát Dự tiên sinh. Lịch sử nhân loại chứng tỏ rằng, trong các loại thầy không có thầy nào khấm khá bằng thầy bói. Lĩnh vực rủi ro nhất là kinh doanh nên các ngài doanh nhân thường là fan hâm mộ cuồng nhiệt của các thầy bói.
Tất nhiên hay ngẫu nhiên? (ảnh: nguồn internet)


Tất nhiên hay ngẫu nhiên? (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Thứ hai, bề tui muốn hiểu theo cách thứ hai dân dã cà pháo mắm tôm thì làm thế nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Càng dễ hơn nữa! Ngươi vừa nói tới “cà pháo mắm tôm”, có nghĩa là cà pháo được ăn tất nhiên với mắm tôm, còn ăn với mắm me là ngẫu nhiên. Nói cách khác, với cách hiểu dân dã, khái niệm tất nhiên dùng để chỉ những điều được lặp đi lặp lại trong quá khứ, còn ngẫu nhiên là điều khác biệt so với quá khứ.
Tất nhiên hay ngẫu nhiên? (ảnh: nguồn internet)


Tất nhiên hay ngẫu nhiên? (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Những cô gái trong làng lấy chồng xa mãi tận Seul xứ Kim Chi hay bên Nairobi xứ Kenya có liên quan gì đến tất nhiên - ngẫu nhiên, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Vào thời đồ đá, gen nữ thường chỉ dính với gen nam trong làng mà thôi. Tuy nhiên, vào thời computer với các phương tiện thông tin liên lạc và giao thông vận tải hiện đại, gen nữ dính với gen nam xứ xa là chuyện thường ngày ở bộ lạc.
-         Nói cách khác, tính ngẫu nhiên trong hôn nhân trong thời computer cao hơn nhiều so với thời đồ đá. Hệ quả là, sản phẩm của các cuộc hôn nhân thường có tính mới cao hơn so với truyền thống, chẳng hạn mắt một mí hơn hoặc da đen hơn.
Tất nhiên hay ngẫu nhiên? (ảnh: nguồn internet)

Tất nhiên hay ngẫu nhiên? (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Vào quán cà phê gọi các món thức uống có liên quan gì đến tính tất nhiên-ngẫu nhiên, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Vào quán cà phê mà gọi món cà phê là tất nhiên rồi. Nhưng không phải bao giờ cũng vậy, nguyên nhân là do thiên hạ vào quán cà phê không hẳn để uống cà phê!
Đệ tử:
-         Nếu một nhà sáng tạo vào quán cà phê và gọi món chè chuối thì sao nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Sáng tạo đổi mới có hai khía cạnh. Thứ nhất, nghĩ ra ý tưởng mới. Thứ hai, hiện thực hóa ý tưởng mới đó.
-         Về mặt nghĩ ra ý tưởng mới, khi gọi món chè chuối cho thấy nhà sáng tạo đã tư duy khác người, không đi theo lối mòn vào quán cà phê là phải uống cà phê. Tuy nhiên, về mặt hiện thực hóa ý tưởng, nhà sáng tạo có thể phải thất vọng cay đắng vì món chè chuối quán này không có!
Đệ tử:
-         Phải chăng các nhà sáng tạo gặp nhiều đau khổ trong khâu hiện thực hóa ý tưởng, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Đúng vậy! Một ví dụ đơn giản là vào quán nước gọi một chai Coca Cola hay Pepsi thì cơ may thành công chỉ khoảng 50% vì nhiều quán một khi phân phối sản phẩm thương hiệu này thì không phân phối sản phẩm thương hiệu kia.
Sự khác biệt giữa ý tưởng và hiện thực. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Phải chăng khía cạnh hiện thực hóa ý tưởng cũng rất quan trọng, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Chính xác! Nói chung, các nhà sáng tạo thường là những người có hiệu suất hiện thực hóa ý tưởng rất thấp, nghĩ thì nhiều chứ làm được mấy đâu. Nhiều nhà sáng tạo nhận được biệt danh từ thiên hạ: “trăm voi không được bát nước xáo”.
Sự khác biệt giữa ý tưởng và hiện thực. (ảnh: nguồn internet)


Sự khác biệt giữa ý tưởng và hiện thực. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Tại sao vào thời computer, trứng vịt lộn lại được ăn kèm với rau răm, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Trứng vịt lộn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên cánh đàn ông ăn vào dẫn đến bùng nổ nhu cầu sung sướng. Có thể nói không ngoa, lịch sử ngành công nghiệp trứng vịt lộn hàng ngàn năm qua là lịch sử tìm kiếm món gia vị ăn kèm sao cho bớt sung!
-         Vào thời đồ đá, người ta đã lần lượt ăn trứng vịt lộn kèm với thứ này thứ kia và cuối cùng chiêm nghiệm ra rằng rau răm phù hợp hơn cả.
Đệ tử:
-         Rau răm phù hợp với trứng vịt lộn đến mức độ nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Phù hợp đến mức là lựa chọn này là tất nhiên. Sự tất nhiên này hình thành nên văn hóa ăn trứng vịt lộn.
Đệ tử:
-         Thế còn lựa chọn ngẫu nhiên trong chuyện ăn trứng vịt lộn thì thế nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Đó là thay thế rau răm bằng thứ khác, chẳng hạn ăn với rau xà lách, ăn với lá lúa, ăn với tro bếp hay ăn với đường phèn,....
Tất nhiên hay ngẫu nhiên? (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Trở lại chuyện cà pháo mắm tôm, nếu thay thế mắm tôm bằng mắm tép hay mắm me thì có điều gì cần lưu ý, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Sự khác biệt giữa mắm tép và mắm tôm ít hơn so với sự khác biệt giữa mắm me và mắm tôm. Nói cách khác, khi dùng mắm tép thì tính ngẫu nhiên ít hơn so với dùng mắm me.
Đệ tử:
-         Điều này có ý nghĩa gì trong lĩnh vực sáng tạo đổi mới, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Thứ nhất, khi dùng mắm tép, tính hiện thực của ý tưởng khá cao vì sự khác biệt khá nhỏ so với mắm tôm. Còn khi dùng mắm me, tính hiện thực của ý tưởng khá thấp do sự khác biệt khá lớn so với mắm tôm. Nói cách khác, khi dùng mắm me thì mức độ đổi mới của món cà pháo cao hơn so với khi dùng mắm tép.
-         Thứ hai, trên một phương diện khác, với sự thay đổi nhỏ khi dùng mắm tép khó có thể dẫn đến những đột phá cho món cà pháo. Hãy xem thêm bài viết Đột phá trong kinh doanh: link.
Tất nhiên hay ngẫu nhiên? (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Mỗi con người được sinh ra từ cát bụi rồi trở về cát bụi là một sự ngẫu nhiên chăng, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Hãy lắng nghe bài hát mang tên Ngẫu nhiên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua tiếng hát nữ ca sĩ Khánh Ly.
NGẪU NHIÊN

Không có đâu em này, không có cái chết đầu tiên
Và có đâu bao giờ, đâu có cái chết sau cùng
Tự mình biết riêng mình và ta biết riêng ta
Tự mình biết riêng mình và ta biết riêng ta.

Hòn đá lăn trên đồi, hòn đá rớt xuống cành mai
Rụng cánh hoa mai gầy, chim chóc hót tiếng qua đời

Người ôm lấy muôn loài nằm trong tiếng bi ai
Người ôm lấy muôn loài nằm trong tiếng bi ai.

Mệt quá đôi chân này, tìm đến chiếc ghế nghỉ ngơi
Mệt quá thân ta này, nằm xuống với đất muôn đời
Kìa còn biết bao người dìu dắt tới quanh đây
Kìa còn biết bao người dìu dắt tới quanh đây.
3. Phương pháp thu thập ngẫu nhiên
Đệ tử:
-         Xin thỉnh giáo phương pháp sáng tạo thu thập ngẫu nhiên, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Ok! Với vấn đề cần giải quyết, ngươi hãy vận dụng 3 bước sau:
-         Bước 1: Chọn ngẫu nhiên một danh từ.
-         Bước 2: Vận dụng mọi phương pháp sáng tạo khác để phát sinh ý tưởng mới cho vấn đề cần giải quyết trong mối liên hệ với danh từ đã chọn ở bước 1.
-         Bước 3: Lựa chọn ý tưởng tốt trong số các ý tưởng hình thành ở bước 2.
Ví dụ minh họa 1
Đệ tử:
-         Với vấn đề nhân viên cần tăng thêm thu nhập và chọn ngẫu nhiên từ con ong, vậy có thể phát sinh ra những ý tưởng nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Ý tưởng 1: Ong hút mật từ nhiều hoa  → Đa dạng hóa nguồn thu nhập, chẳng hạn với giáo viên ngoài thời gian dạy học có thể chạy xe ôm!
-         Ý tưởng 2: Ong chăm chỉ sáng trưa chiều tối → Siêng năng hơn, chẳng hạn mỗi ngày làm việc 8h10’ thay vì chỉ 8h.
-         Ý tưởng 3: Ong chuyên môn hóa cao thành ong thợ, ong chúa → Chuyên môn hóa nghề nghiệp, chẳng hạn đã hành nghề thiến heo thì không làm thơ, viết văn.
-         Ý tưởng 3: Ong biết bay đó đây → Bay nhảy từ công ty này sang công ty khác cho thỏa chí tang bồng.
-         Ý tưởng 4: Ong có vòi để chích → Phát triển vũ khí chiến lược để bảo vệ quyền lợi của mình trong các xung đột.
-         Ý tưởng 5: Ong rất nhớ đường đi lối về → Rút ra những bài học kinh nghiệm để tránh lặp lại sai lầm trong công việc, đáng được lên lương sớm.
-         Ý tưởng 6: Mật ong ngọt lịm say đắm thực khách → Hãy nâng cao năng lực làm việc đến mức cấp trên phải say đắm, buộc sếp phải tăng lương.
-         Ý tưởng 7: Tổ ong có cấu trúc tối ưu vật liệu → Tối ưu hóa chi phí trong công việc để hiệu quả công việc cao hơn, cơ sở chính đáng để đề nghị tăng lương ngay.
-         Ý tưởng 8: Loài ong có tập tính xã hội rất cao → Xây dựng các mối quan hệ xã hội để tìm kiếm những cơ hội tăng thu nhập.
-         Ý tưởng 9: Tổ ong làm ở nơi hiểm trở đối với gấu → Chủ động tránh những xung đột với những người có thể ảnh hưởng đến tiến trình tăng lương.
-         Ý tưởng 10: Ong chúa quyết định phân phối lương thực → Hãy khởi nghiệp kinh doanh làm ông bà chủ.
Cơ sở tâm lý học của việc yêu cầu nâng lương. (ảnh: nguồn internet)
Ví dụ minh họa 2
Đệ tử:
-         Với vấn đề trái sầu riêng và chọn ngẫu nhiên từ thuốc lá, vậy có thể phát sinh ra những ý tưởng nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Ý tưởng 1: Mua trái sầu riêng được tặng gói thuốc lá.
-         Ý tưởng 2: Sản xuất loại sầu riêng có mùi thuốc lá.
-         Ý tưởng 3: Trồng xen canh cây sầu riêng với cây thuốc lá.
-         Ý tưởng 4: Sản xuất loại sầu riêng ăn vào sẽ cai nghiện được thuốc lá.
-         Ý tưởng 5: Dùng vỏ trái sầu riêng để làm sợi điếu thuốc lá tương tự dùng cùi bắp để làm cà phê bột.
-         Ý tưởng 6: Sản xuất loại sầu riêng ngăn ngừa được bệnh ung thư phổi.
-         Ý tưởng 7: Dùng cây thuốc lá làm phân xanh cho cây sầu riêng.
-         Ý tưởng 8: Ghép cây thuốc lá lên cây sầu riêng.
-         Ý tưởng 9: Chỉ được bán sầu riêng cho trẻ em trên 18 tuổi.
-         Ý tưởng 10: Muốn hút thuốc lá phải ăn sầu riêng trước đã.
Ý tưởng sầu riêng ruột đỏ. (ảnh: nguồn internet)
Ví dụ minh họa 3
Đệ tử:
-         Với vấn đề tăng doanh số bán hàng của quán cà phê và chọn ngẫu nhiên từ mặt trăng, vậy có thể phát sinh ra những ý tưởng nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Ý tưởng 1: Giảm bớt ánh sáng của quán để quyến rũ những khách hàng thích uống cà phê với ánh trăng đêm 30 âm lịch.
-         Ý tưởng 2: Thiết kế bàn ghế hình cánh cung như mặt trăng mồng 10.
-         Ý tưởng 3: Chỉ mở cửa bán cà phê dưới ánh trăng.
-         Ý tưởng 4: Chỉ tuyển nhân viên nữ tên Nguyệt hoặc tên Hằng, nhân viên nam phải là tên Cuội.
-         Ý tưởng 5: Giá bán tùy thuộc vào cường độ sáng của ánh trăng. Những đêm trời tối đen như mực miễn phí hoàn toàn.
-         Ý tưởng 6: Mồng một và ngày rằm trong tháng âm lịch sẽ có món cà phê chay.
-         Ý tưởng 7: Trang bị thư viện gồm những sách liên quan đến mặt trăng cho khách uống cà phê nhâm nhi ngâm cứu.
-         Ý tưởng 8: Logo của quán là hình mặt trăng lưỡi liềm.
-         Ý tưởng 9: Lập câu lạc bộ khách hàng thân thiết và mời uống cà phê miễn phí một ngày trong tháng.
-         Ý tưởng 10: Giảm 10% cho khách hàng nữ vào những ngày liên quan đến mặt trăng.
Khuyến mãi liên quan đến mặt trăng. (ảnh: nguồn internet)
***
Đệ tử:
-         Mỗi ngôn ngữ có nhiều loại từ khác nhau như: danh từ, tính từ, động từ, phó từ, liên từ, trạng từ,... tại sao trong phương pháp thu thập ngẫu nhiên lại yêu cầu chọn danh từ, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Danh từ là từ chỉ sự vật/hiện tượng nên kéo theo mỗi danh từ là một chùm tính từ thể hiện đặc trưng/tính chất của sự vật. Chẳng hạn, với danh từ chó, chúng ta có thể liên tưởng đến có những đặc tính như sau: chân dài tới nách, có lông, một số tình huống chỉ đứng với 3 chân, vật nuôi yêu quí của nhiều gia đình,...
Một con chó thời đồ đá. (ảnh: nguồn internet)
Đệ tử:
-         Danh từ gồm có danh từ cụ thể danh từ trừu tượng, tại sao lại nên chọn danh từ cụ thể, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Các danh từ cụ thể như: sông, ghế, xe, hoa, mưa,... dễ dàng xác định đặc tính của đối tượng. Trong khi đó, các danh từ trừu tượng như: tinh thần, đạo đức, lý tưởng,... rất khó để xác định đặc tính nên khó vận dụng trong phương pháp thu thập ngẫu nhiên.
Đệ tử:
-         Phải chăng các ý tưởng có được từ phương pháp thu thập ngẫu nhiên đều là ý tưởng hay, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Cũng như các phương pháp sáng tạo khác, phương pháp thu thập ngẫu nhiên giải quyết vấn đề phát sinh ra ý tưởng mới. Còn chất lượng của các ý tưởng mới là do khâu đánh giá ý tưởng quyết định.
-         Mỗi ý tưởng được xem như một giả thiết về sự thay đổi, không phải sự thay đổi nào cũng dẫn đến hiệu quả. Để rõ hơn vấn đề này, hãy tham khảo bài viết Tính tiên phong của sáng tạo tại: link.
4. Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên
Đệ tử:
-         Bề tui muốn rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên thì làm thế nào, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Ok! Với mỗi hình ảnh sau, hay xem xét yếu tố nào đã được thu thập ngẫu nhiên.
Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Rèn luyện tư duy thu thập ngẫu nhiên. (ảnh: nguồn internet)


Trần Ngọc Truyền
----------------------------------------------------------------------------------------------


Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét