Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2013

Sự sáng tạo đến từ đâu?

Bạn thiếu khách hàng?  Giải pháp hiệu quả đây (link)


Sự sáng tạo đến từ đâu?
Câu trả lời là khá rõ ràng: sự sáng tạo là một sự bừng ngộ nội tâm (insight) xuất hiện trong đầu của một số người đặc biệt. Nhưng giả định này là gây hiểu lầm. Nếu chúng ta nghĩ sự sáng tạo là một ý tưởng hoặc hành động mới và có giá trị thì khi đó chúng ta không thể đơn giản là chấp nhận một ý tưởng của một người. Vì không có cách nào để biết liệu một ý tưởng là mới nếu không có một số tiêu chuẩn, và không có cách nào nói rằng liệu ý tưởng đó có giá trị trừ khi nó đi qua sự đánh giá xã hội. Do đó, sự sáng tạo không xuất hiện trong đầu con người mà trong tương tác giữa những ý tưởng của một người và bối cảnh văn hóa xã hội. Nó là một hiện tượng hệ thống hơn là hiện tượng cá nhân.

Tại sao bạn không sáng tạo?

Bạn thiếu khách hàng?  Giải pháp hiệu quả đây (link)


Khi bạn nghĩ mình không phải là một người có khả năng sáng taọ thì thực chất là bạn chỉ đang để sức ỳ tâm lý hay còn gọi là tư duy theo lối mòi của mình che mất sức sáng tạo tiềm tàng trong bạn mà thôi.
Mỗi người làm việc, không thể không suy nghĩ và đòi hỏi cải tiến công việc phải là cơ sở cho mọi suy nghĩ của chúng ta. Nói cách khác, mỗi người chúng ta đều cần suy nghĩ để sáng tạo. Tư duy sáng tạo là tài nguyên cơ bản nhất của mỗi con người. Chúng ta cần sáng tạo vì chúng ta luôn có nhu cầu làm cho mọi việc trở nên đơn giản hơn và tốt hơn. Và bạn đừng bao giờ đặt câu hỏi mình có phải là người sáng tạo hay không mà hãy tự hỏi là cần những gì để sự sáng tạo của mình được phát huy tốt hơn.

Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2013

Phương pháp sáng tạo 5W 1H - (Phần 1)

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
1. Giới thiệu
Đệ tử:
-      Hôm nay ngày lành tháng tốt, xin thỉnh giáo phương pháp sáng tạo thứ 5, thưa đạo sĩ tiên sinh?
Đạo sĩ:
-      Ok! Phương pháp sáng tạo thứ 5 được trình bày là phương pháp 5W 1H hay còn gọi là phương pháp 6 câu hỏi.
Sáu câu hỏi phổ biến nhất. (ảnh nguồn: internet)
Đệ tử:
-      Cả thảy có gần 30 phương pháp sáng tạo, vậy trình tự giới thiệu các phương pháp có quan trọng không, thưa đạo sĩ tiên sinh?

Sáng tạo không ngừng đòi hỏi những câu hỏi thông minh (Phần 3)Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Việc đưa ra những câu hỏi thông minh còn hơn cả một lời kêu gọi. Bốn câu hỏi chính của “phương pháp tiếp cận những câu hỏi thông minh” đã minh hoạ trong câu chuyện này là:
- Những người liên quan - ai sẽ là người đóng góp vào nỗ lực sáng tạo giải pháp?
- Mục đích - số mục đích có thể là gì khi giải quyết vấn đề nhằm quyết định xem mục đích nào thực sự cần thiết?
- Giải Pháp Tồn Tại - chúng ta có thể làm gì trong hiện tại và trong tương lai để tiếp tục làm việc hướng tới Giải Pháp Tương Lai?

Sáng tạo không ngừng đòi hỏi những câu hỏi thông minh (Phần 2)Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Sau khi nhóm liệt kê khoảng 10 mục đích, Cliff tiếp tục: ”Bây giờ hãy sắp xếp những mục đích này và các mục đích khác mà chúng ta nghĩ ra khi đi từ phạm vi nhỏ đến lớn. Chúng ta bắt đầu bằng câu hỏi mục đích của phạm vi nhỏ nhất là gì. Sau đó lại tiếp tục hỏi ”mục đích của mục đích đó là gì” cho từng mục đích lớn hơn cho đến khi chúng ta gộp được những mục đích của khách hàng và khách hàng của khách hàng”. Từ sự sắp xếp những mục đích này, nhóm đã chọn cách “phân phối sản phẩm của công ty cho các nhà buôn bán” như là một mục đích thực sự cần được thực hiện.

Sáng tạo không ngừng đòi hỏi những câu hỏi thông minh (Phần 1)Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Bài viết này được phỏng theo cuốn “Smart Questions: Learn to Ask the Right Questions for Powerful Results” (Jossey-Bass, SanFrancisco, 2004) của hai giáo sư Gerald Nadler và William J.Chandom - chủ tịch và phó chủ tịch Tổng công ty “The Center for Breakthrough Thinking”.
Tầm quan trọng của sự sáng tạo vẫn tăng lên hàng năm ở mọi thành phần xã hội như là một kết quả phản hồi từ cuộc sống trong thế giới và môi trường kinh doanh sôi động. Mọi người được hô hào sáng tạo. Hãng kinh doanh tìm kiếm những sự cải tiến cho sản phẩm mới và các chiến dịch marketing đầy tính sáng tạo; chính phủ tìm kiếm các phương thức sáng tạo để thực hiện những giải pháp công nghệ; còn cộng đồng và gia đình thì tìm các phương pháp sáng tạo để cùng chung sống hoà hợp.

Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

Bộ sưu tập Ý tưởng thiết kế sáng tạo 8

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
1.      Ý tưởng thiết kế sáng tạo. (ảnh: nguồn internet)

Cởi mở với ý tưởng mớiSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Kết quả khảo sát năng lực lãnh đạo của các công ty trong năm 2010 do Hay Group thực hiện chính là đánh giá của dư luận về các tập đoàn kinh tế hiện nay.
Lãnh đạo ở mọi cấp độ
Tổng hợp phản hồi của 3.769 cá nhân và 1.827 tổ chức đến từ 96 quốc gia trên thế giới đã giúp Hay Group tìm ra 20 doanh nghiệp có năng lực lãnh đạo cao nhất hiện nay.
Theo nghiên cứu của Hay Group, tại mỗi công ty trong top 20, nhân viên thuộc mọi cấp bậc đều có cơ hội phát triển và thực hành những kỹ năng cần thiết để lãnh đạo người khác, trong khi ở những công ty còn lại tham gia khảo sát, số nhân viên này chiếm chưa đến 70%.

Sáng tạo ý tưởng kinh doanh từ trong bế tắcSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Đôi khi bạn không cần phải đi tìm đâu xa, bởi cơ hội kinh doanh đang ở ngay bên bạn, trong những nhu cầu bức thiết hàng ngày.
Có con bị dị ứng thực phẩm nặng nên Jennifer Herskowitz mất không ít thời gian lọ mọ ở các cửa hàng thưc phẩm, săm soi nhãn mác từng sản phẩm một để chọn những sản phẩm an toàn cho con. Mơ ước của cô là tìm được một cửa hàng bày bán riêng các sản phẩm không chứa chất gây di ứng có nhãn mác rõ ràng.
Năm 2007, cô nghĩ ra một cách để giải quyết nhu cầu của mình đồng thời giúp những bà mẹ có cùng hoàn cảnh.

Thứ Tư, 24 tháng 4, 2013

Google: Đi đầu trong sáng tạo nhờ trao quyền cho nhân viênSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Tháng 3/2013 là một tháng tốt lành đối với Google. Giá trị thị trường của công ty này đạt con số kỷ lục 260 tỉ USD. Kể từ khi phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO) vào năm 2004, giá cổ phiếu của Google đã tăng đến 900%.
Theo Laszlo Bock, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách nhân sự của Google, một trong những nhân tố quan trọng góp phần làm nên thành công này là chính sách quản lý giao quyền cho nhân viên, tạo điều kiện để nhân viên cùng đóng góp ý tưởng và cùng giải quyết các vấn đề, từ đó đưa công ty trở thành một tổ chức luôn đi đầu trong sáng tạo và dẫn đầu thị trường.

Khởi đầu bằng nền giáo dục sáng tạo

Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Để có một nền kinh tế sáng tạo, trước hết cần một nền giáo dục biết kích thích và mở đường cho trí sáng tạo của học sinh. Đó là nền tảng để phát triển trí tuệ và tạo sức bật cho kinh tế.
LTS: Diễn đàn Kinh tế Việt Nam đang đăng tải loạt bài "Kinh tế sáng tạo -  giải pháp đột phá cho Việt Nam bật lên?", trong đó có đưa ra một số ví dụ thành công của những doanh nghiệp Việt Nam trong việc mang các sản phẩm sáng tạo của Việt Nam thâm nhập thị trường quốc tế. Ngoài ra, loạt bài cũng đưa ra những trăn trở làm thế nào để óc sáng tạo của người Việt tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ có giá trị hơn nữa trên thị trường trong nước cũng như quốc tế, góp phần phát triển kinh tế đất nước.
Từ nước Mỹ, độc giả Phạm Ngọc Duy, hiện đang theo học khóa Thạc sỹ về Quản lý Giáo dục tại ĐH Boston, đã gửi tới Diễn đàn Kinh tế Việt Nam một bài viết chia sẻ góc nhìn về kinh tế sáng tạo từ góc độ giáo dục.

Tôn vinh phụ nữ Việt sáng tạo trong phát triển kinh tếSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Sáng 16/4/2013, Hội thảo Ngày phụ nữ sáng tạo Việt Nam năm 2013 với chủ đề Tăng quyền và nâng cao năng lực kinh tế của phụ nữ, đã được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN
Hội thảo do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Ngân hàng Thế giới và Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc đồng phối hợp tổ chức.

Thứ Ba, 23 tháng 4, 2013

15 Ý tưởng thiết kế bao bì sản phẩm cực độc đáoSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Những ý tưởng thiết kế bao bì sản phẩm dưới đây không chỉ độc đáo mà còn rất thông minh, sáng tạo nữa. Hy vọng chúng sẽ đem đến sự thích thú và nguồn cảm hứng cho các bạn.
1. Bao bì thuốc lá
Một thiết kế bao bì thuốc lá ấn tượng. Với hình dáng của chiếc quan tài, vỏ bao thuốc lá này muốn nhắc nhở người hút thuốc điều một thông điệp: thuốc lá cho bạn con đường nhanh hơn đến với cái chết.

Tiếp cận phương pháp giáo dục sáng tạo
Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Hiện nay, xã hội học tập ở Việt Nam không còn là khẩu hiệu hay một giai đoạn phong trào mà là một thực tại gắn liền với cuộc sống và cộng đồng, với văn hóa và xã hội, và với từng bước phát triển của nền kinh tế. Khi phương thức giáo dục cũ đang bộc lộ những hạn chế trong việc tiếp cận và giải quyết những vấn đề thực tại thì cũng chính là lúc các ngành chức năng cần mạnh dạn thay đổi mô hình, từ chỗ "lấy người dạy làm trung tâm" sang "lấy người học làm trung tâm". Mô hình mới này được gọi là giáo dục sáng tạo vì nó dựa trên lý thuyết kiến tạo (constructivist theory) với sự tích hợp của nền công nghệ thông tin hiện đại.
Sự xuất hiện của các phương tiện CNTT hiện đại đã giúp cho việc tiếp cận phương pháp giáo dục sáng tạo trở nên dễ dàng và phổ biến hơn

Để luôn sáng tạo trong mọi hoàn cảnhSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Không phủ nhận, trong lúc con thuyền doanh nghiệp gặp sóng gió, mọi thành viên trên thuyền cần dốc toàn lực chống đỡ đưa con thuyền ra khỏi nơi bão tố. Bạn cũng không sai nếu yêu cầu nhân viên phải làm việc miệt mài hàng giờ liền để giải quyết vấn đề một cách triệt để. Thế nhưng, khi liên tục thúc ép họ làm việc ở cường độ cao như vậy trong suốt hàng tháng trời thì bạn lại đang mắc phải sai lầm.
Một nhà quản lý không thể chỉ nhờ vào việc lao động cần mẫn trong nhiều giờ mà trở nên sáng tạo hơn thậm chí chưa nói đến việc điều này đôi khi còn phản tác dụng. Ảnh: fastcompany.com

Thứ Hai, 22 tháng 4, 2013

Bộ sưu tập Ý tưởng thiết kế sáng tạo 7

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp

1.      Ý tưởng thiết kế sáng tạo. (ảnh: nguồn internet)

Sáng tạo kiến quốc khởi nghiệpSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Trong một xã hội như Việt Nam hiện tại, khi đứng trước nhiều khó khăn và thách thức đòi hỏi những thay đổi sâu rộng trong tư duy và hành động.
Việt nam đang đứng trước tác động mạnh mẽ của hàng loạt cuộc khủng hoảng toàn cầu bên ngoài phức tạp, đan xen như khủng hoảng kinh tế, lương thực, môi trường, dân số; đứng trước những khó khăn bên trong của nền kinh tế đang gặp phải do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan; đứng trước một tương lai gần khi hội nhập sâu và toàn diện vào Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (ASEAN Economic Community) vào năm 2015 khi phần lớn rào cản về thuế quan, mậu dịch,... được xóa bỏ; đứng trước nhiều sức ép an ninh cả “cứng” và “mềm” do hệ quả của lịch sử và sự lường định chưa toàn diện và thấu suốt,... thì nguồn vốn xã hội lớn nhất chính là sự cấu kết xã hội, đoàn kết dân tộc trên ba khía cạnh: 1- Cội nguồn chung; 2- Những nguy cơ chung; và 3- Những mục tiêu để hướng đến một tương lai chung; trong đó cả những mục tiêu và mối nguy đều cần được minh bạch hóa, làm cơ sở để tạo lập niềm tin của xã hội.

Tư duy sáng tạo - Giải pháp cho kinh tế Việt Nam
Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Giải pháp gần như duy nhất để kinh tế Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng và tiến tới phát triển bền vững chính là tư duy sáng tạo.
Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2012 và dự báo 2013 của TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam mở đầu Diễn đàn Năng suất, chất lượng lần thứ 17 tổ chức tại Hà Nội ngày 12/12 đã đặt vào tâm trạng của các thính giả cảm giác bất an, khi các chỉ số tăng trưởng, phát triển của nền kinh tế Việt Nam sau 5 năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đều đã đến giới hạn.

Chủ Nhật, 21 tháng 4, 2013

6 cách để tạo ra đột phá trong ngành của bạnSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Thay đổi lớn đang diễn ra ở khắp mọi nơi, trong khắp các ngành khác nhau. Và dưới đây là 6 cách có thể giúp bạn tạo ra được trải  nghiệm người dùng tốt hơn và tạo ra cơ hội kinh doanh mới.
1. Xử lý những bực mình dai dẳng của khách hàng.
Bất kỳ ngành nào cũng có những thủ tục, cách thức gây bực mình, khó chịu cho khách hàng.
Một ví dụ cơ bản là cách thức hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng thường rất dài, đòi hỏi chờ đợi lâu và phức tạp, khó hiểu. “Bạn hãy tìm số serial number ở bên dưới thiết bị, điền vào ô gán với địa chỉ IP của bạn, xem thông báo lỗi của máy là gì và gửi lại cho tôi”.

Liên Hợp Quốc kêu gọi tôn trọng phát triển văn hóa, sáng tạoSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Nhân Ngày Quốc tế của các dân tộc bản xứ thế giới (9/8), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi thế giới tôn trọng, bảo vệ, phát triển văn hóa và sáng tạo của các dân tộc bản xứ trên cơ sở thừa nhận quyền của người bản xứ trong kiểm soát quyền sở hữu trí tuệ và nhận được sự bồi thường công bằng đối với các di sản văn hóa và nguồn tri thức truyền thống của họ.
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. (Nguồn: AP)

Sự tàn phá sáng tạo (Creative Destruction)Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Sự tàn phá sáng tạo là một trong những thuật ngữ cốt yếu gắn với sự phát triển, bắt nguồn từ lý thuyết kinh tế học của Karl Marx và được phát triển bởi nhà kinh tế học Joseph Schumpeter. Nó xảy ra khi có một cái mới ra đời dẫn đến sự diệt vong của một thứ đã trở nên cũ kỹ. Một số ví dụ:

1. Nền công nghiệp ô tô ra đời dẫn đến sự tiêu vong của thế giới đã từng bị chiếm lĩnh bởi những chiếc xe ngựa.

2. Sự ra đời của máy tính cá nhân là tiếng chuông dóng lên cho sự cáo chung của những chiếc máy tính cồng kềnh, khổng lồ và thô kệch (mainframecomputer).