Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

Phê phán và sáng tạoSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Tất cả chúng ta đều mong muốn làm việc trong một môi trường sáng tạo, nơi mà mọi hoạt động đều hướng tới một mục đích chung là tạo nên những kết nối mới, nhằm phục vụ cho cuộc sống của chính chúng ta với một không khí thật "fresh & fun".
Vì vậy, có một nguyên tắc chung mà tất cả mọi người đều biết: chúng ta tránh phê phán, không quy kết. Nguyên tắc này đưa ra để mọi người có thể phát huy hết khả năng, ý tưởng của mình mà không phải e dè hay lo sợ người khác chê cười.
Nếu chúng ta luôn phê phán một cách tiêu cực, bi quan với một thái độ xa lánh thì hậu quả nào tất yếu sẽ xảy ra? Mọi người sẽ không thể sáng tạo nên cái mới, không thể khuyến khích người khác phát huy hết khả năng của mình nếu lúc nào họ cũng tìm cách bác bỏ những ý tưởng mới vì một vài lý do chủ quan.

Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2013

Xây dựng tổ chức sáng tạo - Con đường tất yếuSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Chưa bao giờ, chưa lúc nào mà lĩnh vực công nghệ nói chúng và công nghệ thông tin nói riêng chứng kiến nhiều sự thay đổi nhanh chóng đến như vậy. Ngày hôm qua, một công ty có thể đang lẫy lừng, vô đối thì ngày hôm nay có thể đang oằn lưng xoay sở để tồn tại, ngày hôm qua, một người có thể đang là một chàng sinh viên chưa mấy ai biết đến thì ngày hôm nay có thể đã vụt sáng thành tỷ phú công nghệ (thông tin).
Cái gì đã làm nên sự khác biệt, sự thay đổi đó? Câu trả lời rất rõ ràng: đó là sự sáng tạo. Tất nhiên, tạm bỏ tính chính xác của ngữ nghĩa (ngay cả tiếng Anh cũng khó mà phân biệt innovation, invention, creation,...), chúng ta hiểu (trong phạm vi chủ đề đang đề cập) sáng tạo nghĩa là:
·         Thực hiện một vấn đề cũ theo cách mới.
hoặc là
·         Tạo ra một vấn đề mới.

Thứ Năm, 25 tháng 7, 2013

Phương pháp luyện trí não của OMIZUMI KAG

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
I. Tư duy sáng tạo là gì?
1. Gạt bỏ những hiều biết về kiến thức thông thường
Trước hết, các bạn hãy trả lời câu hỏi sau đây, nhưng tối thiểu phải suy nghĩ 5 phút. Có một chai rượu nho, nút bần trên miệng chai không mở được. Vậy làm thế nào để uống được chai rượu nho này mà không cần đập vở chai, cũng không xoi qua lỗ nút chai.
Bạn có trả lời câu hỏi trên một cách dễ dàng không?
Tất nhiên nhiều người sẽ trả lời đúng câu hỏi trên một cách dễ dàng. Những cũng có người phải chào thua. Câu trả lời thật đơn giản: Ấn nút bần cho lọt vào bên trong. Thế nhưng cũng có nhiều người không nghĩ ra, cứ nghĩ rằng muốn uống rượu thì pahỉ mở nút chai ra. Nếu nút chai không mở ra được thì sẽ không uống được rượu trong chai. Bản chất của câu hỏi trên chính là nhằm vào chỗ yếu trong suy nghĩ của con người, chỉ nghĩ theo sự hiểu biết thông thường của mình.

Thứ Tư, 24 tháng 7, 2013

Phương pháp TRIZ - Nguyên tắc 7: Chứa trong

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Mục lục
1. Phát biểu nguyên tắc
2. Vận dụng nguyên tắc
      a. Chứa trong để làm gọn
      b. Chứa trong để làm bự
      c. Chứa trong để che dấu
      d. Chứa trong để gia cường
      e. Chứa trong để phân cấp
      f. Chứa trong để định hình
      g. Chứa trong để khai thác
      h. Chứa trong để vận chuyển
      i. Chứa trong để cách ly
      j. Chứa trong để giao nhau
      k. Chứa trong để chứa đựng
3. Hình ảnh gợi mở sáng tạo

NGUYÊN TẮC 7: CHỨA TRONG
1. Phát biểu nguyên tắc
Mặc dù mỗi đối tượng có phạm vi tồn tại riêng, tuy nhiên hãy tìm cách nhét đối tượng này vào bên trong đối tượng khác xem sao.
Đệ tử:
-         Tư tưởng của nguyên tắc chứa trong là gì, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Là sắp đặt đối tượng này “nằm trong” đối tượng khác miễn sao có lợi! Khái niệm “nằm trong” được hiểu theo nghĩa rộng chứ không thuần túy về mặt không gian tồn tại. Chẳng hạn, trong toán học, tập số nguyên (tập Z) “nằm trong” tập số thực (tập R).
Đệ tử:
-         Vận dụng nguyên tắc chứa trong có lợi ích gì, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Trong phần vận dụng nguyên tắc sẽ lần lượt liệt kê một số phương diện lợi ích của nguyên tắc này. Chẳng hạn, vào thời computer thiên hạ ứng dụng máy vi tính trong lĩnh vực nông nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau. Sau đây là một ví dụ tiêu biểu.
Chứa đất trong màn hình để trồng cây. (ảnh: nguồn internet)

Thứ Ba, 23 tháng 7, 2013

Những bộ óc sáng tạo nói gì về trường lớpSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Albert Einstein
  • Trên thực tế, không có gì lạ khi các phương pháp giáo dục hiện đại chưa bóp nghẹt hoàn toàn sự tò mò thần diệu; bởi bên cạnh sự kích thích thì nhu cầu tự do là cột trụ chính yếu cho sự phát triển tinh tế đó; không có điều này thì nó sẽ hoàn toàn đổ vỡ và mốc meo. Đó là một sai lầm nghiêm trọng khi cho rằng các phương tiện cưỡng ép và ý thức trách nhiệm sẽ thúc đẩy được việc thích thú thưởng ngoạn và tìm tòi ở con người.
  • Một người phải nhồi toàn bộ những thứ này kia vào đầu mình mặc cho có muốn hay không. Sự cưỡng ép này có tác động gây nhụt chí tới mức sau khi vượt qua đợt sát hạch cuối cùng, tôi nhận thấy việc nghiên cứu bất kì một vấn đề khoa học nào cũng gây khó chịu suốt cả năm trời.
  • Ai đoan chắc rằng mình là kẻ am hiểu Chân lí và Tri thức ắt sẽ bị nhấn chìm bởi tiếng cười của các thần linh.

Mỗi người sống là phải sáng tạoSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Mọi nghề nghiệp ở thời nào trong xã hội đều cần phải có sự sáng tạo. Mọi thứ đều trở thành công cụ để sáng tạo. Những ai muốn làm giàu, muốn trở thành người nổi tiếng, thì cần phải sáng tạo.
Có người cho rằng: “Những người đang học tập và làm trong ngành kiến trúc rất hay. Vì đòi hỏi nhiều sự sáng tạo, và hầu như họ đều muốn đi đến sự sáng tạo”. Điều đó theo tôi là hoàn toàn đúng bởi vì nghề kiến trúc là một nghề đòi hỏi cao về sự sáng tạo, những người học ngành kiến trúc ra họ đều có khả năng làm việc độc lập và làm việc với lòng yêu quý nghề đến tột bật. Thì tại sao? mỗi người trong chúng ta không yêu nghề nghiệp của mình, như yêu người yêu của chúng ta vậy?.Có như thế thì mỗi người mới suy nghĩ, và tìm tòi ra những điều tốt nhất cho cuộc sống này.

Thứ Hai, 22 tháng 7, 2013

Phương pháp TRIZ: Nguyên tắc 6: Vạn năng

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Mục lục
1. Phát biểu nguyên tắc
2. Vận dụng nguyên tắc
      a. Khác biệt nhận thức giữa các thời đại
      b. Vạn năng trực tiếp và qua xử lý sơ bộ
      c. Cơ sở vận dụng nguyên tắc vạn năng
3. Hình ảnh gợi mở sáng tạo

NGUYÊN TẮC 6: VẠN NĂNG
1. Phát biểu nguyên tắc
Mỗi đối tượng (máy móc, đồ vật, con người, tổ chức, bộ phận,...) được gắn cho một mục đích sử dụng nào đó, tìm cách sử dụng đối tượng đó cho những mục đích khác xem sao.
Đệ tử:
-         Tư tưởng của nguyên tắc vạn năng, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Là quá trình đưa một đối tượng từ nhất năng (dùng cho một ứng dụng) thành nhị năng (dùng cho hai ứng dụng), tam năng (dùng cho ba ứng dụng),... Cứ có nhiều năng thì được xem như vạn năng, không nhất thiết 10.000 năng mới là vạn năng!
Đệ tử:
-         Cần ứng xử với nguyên tắc vạn năng như thế nào cho phải đạo, thưa ngài tiên sinh?
Đạo sĩ:
-         Hãy vận dụng nguyên tắc vạn năng để phát sinh những ý tưởng mới. Còn những ý tưởng mới đó là sáng tạo hay tối tạo cần phải xem xét đánh giá. Nguyên tắc này không phải là một phép màu nhiệm cựa đâu trúng đó.

Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2013

Bạn đang làm gì với cuộc đời mình: Sáng tạo hay thụ động?Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
“Vốn dĩ trên thế giới này làm gì có đường, người ta đi mãi rồi cũng thành đường thôi” – (“Cố hương” – Lỗ Tấn)
Trong nhiều thế kỷ, chúng ta được gieo rắc vào đầu ý tưởng rằng chúng ta chỉ là những quân cờ trong bàn tay của định mệnh. Từ “định mệnh” tiếng Anh là “fate”, có gốc từ “fata” – tên gọi ba vị thần nắm giữ sợi chỉ của số mệnh con người trong thần thoại Hy Lạp. Người Trung Quốc thì cho rằng mỗi người đều có “thiên mệnh”, tức là một sự sắp đặt nào đó của ông trời. Người Ai Cập cổ, người Ấn Độ cổ, người Do Thái, Thiên Chúa, Hồi giáo đều lý giải nguồn gốc của con người bắt đầu từ sự sáng tạo của Thượng Đế. Con người từ rất lâu đã quen với ý niệm về quà tặng, về sự may mắn, sự dựa dẫm, sự cứu rỗi, sự trừng phạt.. đều từ người sáng tạo, chỉ có một số rất ít bắt đầu đòi hỏi về quyền tự do ý chí. Những kẻ hiếm hoi và lạc bầy đó là những người đầu tiên lên tiếng đòi hỏi quyền được tạo tác hệ thống, đòi được tự mình điều khiển. Chính họ là những kẻ ăn cắp ngọn lửa thiêng của Olympia (1) , những kẻ dám ăn trái cấm (2) , những kẻ dám giương cung bắn rụng mặt trời (3).

Thúc đẩy sáng tạo đổi mới công nghệ trong doanh nghiệpSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong giai đoạn 1 (2009 – 2013) cũng như rút ra bài học và kinh nghiệm triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST) tại Việt Nam và đề xuất một số kiến nghị cho giai đoạn tiếp theo.
Được biết, giai đoạn 1 Chương trình đã giúp Việt Nam hoàn thiện khung pháp lý trong KH&CN, thúc đẩy mối liên kết giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp góp phần đưa các sản phẩm, phát minh khoa học đến với thị trường.
Báo cáo tại hội nghị, TS.Trần Quốc Thắng, Giám đốc Chương trình IPP tại Việt Nam cho biết, hiện Chương trình đang hỗ trợ gần 60 dự án trong bốn hợp phần: phát triển năng lực thể chế; xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo; hỗ trợ các sáng kiến và dự án ĐMST của doanh nghiệp; hợp tác Việt Nam - Phần Lan. xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo hỗ trợ các sáng kiến và dự án đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp và hợp tác Việt Nam - Phần Lan.