Thứ Bảy, 4 tháng 1, 2014

Trồng lúa nghệ thuật - sự sáng tạo của người Nhật

Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
"Tanbo-ato" - trồng lúa nghệ thuật là một sáng tạo độc đáo của người Nhật Bản. Họ sử dụng các màu sắc khác nhau của cây lúa để tạo nên các bức tranh khổng lồ. 
Nghệ thuật Tanbo - tranh vẽ trên đồng lúa của Nhật Bản ra đời từ năm 1993, khi ngôi làng Inakadate tỉnh Aomori tìm cách vực dậy nền kinh tế địa phương. Những bức tranh tuyệt đẹp trên cánh đồng lúa của họ đã dành được sự ngợi khen của người dân trong thị trấn.
Các nghiên cứu cho thấy lúa gạo đã được trồng ở địa phương từ hơn 2000 năm. Để tôn vinh truyền thống lịch sử này, dân làng quyết định tạo ra một bức tranh trên cánh đồng lúa phía sau tòa thị chính. Từ đó, những ruộng lúa Tanbo đã ra đời.
Đối với những người dân ở Inakadate, việc trồng lúa nghệ thuật đơn giản chỉ bắt đầu từ việc họ muốn tự mình làm một điều gì đó thật đẹp để đem lại sức sống mới cho ngôi làng bé nhỏ với 8.700 người dân.
Theo thông lệ, vào tháng 4 hàng năm, dân làng sẽ họp để lên kế hoạch trồng lúa. Đến tháng 5 việc gieo hạt bắt đầu được tiến hành. Những hình vẽ sẽ được thiết kế trên máy vi tính tương ứng với diện tích các thửa ruộng. Những chiếc khuôn sẽ được tạo và đem ra đồng ướm vào những vị trí cần gieo hạt.
Có bốn màu sắc chính là xanh, vàng, trắng, tím than, được tạo nên từ 4 giống lúa khác nhau. Những người nông dân đã trồng những giống lúa thường, gọi là Tsugaru-roman để tạo ra cây lúa màu xanh. Muốn tạo màu sắc cho bức tranh Tanbo, họ trồng thêm hai loại lúa kodaimai cho màu tím và màu vàng. Ngoài ra còn có cả màu nâu, màu đỏ... 
Thời điểm tốt nhất để thưởng thức những tác phẩm Tanbo là tháng 9, mùa lúa chín ở Nhật Bản. Nhiều tháp cao đã được dựng lên để phục vụ nhu cầu của du khách. Chủ đề của các bức tranh lúa thường là các tranh vẽ, họa tiết truyền thống Nhật Bản, nhưng cũng có khi là các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, văn hóa thế giới.
Qua từng năm, các mẫu thiết kế trở nên phức tạp và tinh tế hơn. Những bức tranh Tanbo đã thu hút hàng vạn khách du lịch mỗi năm, đem lại nguồn thu đáng kể cho địa phương. Theo gương làng Inakadate, nhiều ngôi làng khác cũng bắt đầu áp dụng nghệ thuật Tanbo như làng Yonezama, Yamagata…
Cánh đồng Tanbo đầy nghệ thuật không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn đem lại giá trị  du lịch cho ngôi làng Inakadate. Thế giới lại một lần nữa phải kính nể sự sáng tạo và cần mẫn của những con người xứ sở mặt trời mọc. (Lê Thị Thanh Vân)
----------------------------------------------------------------------------------------------
Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét