Thứ Bảy, 15 tháng 2, 2014

Mô hình quản lý nào cho một công ty sáng tạoSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Vào năm 2006, Palo Alto là công ty đầu tiên đã thiết kế lại và đưa ra thị trường Firewall (Tường lửa) hoàn toàn mới kể từ thời điểm được phát minh 11 năm trước. Họ gọi đó là “Firewall thế hệ mới”, một thuật ngữ nay được chấp thuận rộng rãi trong lĩnh vực an ninh mạng.
Zuk có một cách nhìn rất thú vị về mô hình quản lý trong công ty. Trước đây là kỹ sư chính trong các công ty an ninh mạng Checkpoint Software và Jupiter Networks, anh nói rằng sự sáng tạo đã bị hủy hoại bởi tính quan liêu trong quản lý của các công ty này.
Điều làm Zuk sợ hãi nhất là khi Palo Alto phát triển, công ty có thể trở thành một “người khổng lồ lười biếng”, bản sao của các công ty anh hay chế diễu. Anh đặt trách nhiệm cá nhân là không để điều này xảy ra. Sau đây là trích đoạn cuộc trò chuyện với Zuk về việc làm thế nào để quản lý một công ty đang phát triển với tốc độ rất nhanh.
Cổ phần của anh trong công ty ít hơn rất nhiều so với đa số các nhà sáng lập công ty về công nghệ?
Tôi tin vào sự sẻ chia tài sản, không phải theo nghĩa của học thuyết chủ nghĩa xã hội. Tôi tin rằng những người đã cùng tôi từ những ngày đầu tiên thành lập công ty đã làm việc cật lực và đóng góp cho công ty không ít hơn tôi. Và bạn phải công bằng trong việc chia sẻ những gì mình có. Không có lý giải nào cho việc người sáng lập giữ 25% cổ phần khi IPO công ty, điều đó có nghĩa là ai đó sẽ có ít hơn nhiều.
Điều đó mang lại lợi ích gì?
Nhân viên của bạn hạnh phúc, không cảm thấy bị lừa dối bởi người sáng lập. Mặt khác, họ kiếm được nhiều tiền, mặc dù điều đó không phải là động lực chính để làm việc. Công việc thú vị mới là công cụ quan trọng để nhân viên gắn bó với công ty.
Như vậy là mô hình sở hữu công ty của anh dân chủ hơn, còn gì nữa?
Doanh nghiệp thường có xu hướng phát triển tới ngưỡng bị đè nặng bởi chính quy mô của mình, và bạn cảm thấy không làm được gì nữa. Khi công ty bắt đầu phát triển, nhiều người nghĩ rằng phải cần thêm người để điều phối công việc, đặc biệt là giữa các bộ phận. Đó là bắt đầu của sự kết thúc. Bây giờ bạn có những người trên tàu mà không làm việc gì cả, chỉ điều phối. Và họ có lợi ích trong việc luôn luôn có gì đó để điều phối. Họ bắt đầu nghĩ ra những vấn đề mà trên thực tế không tồn tại. Chúng tôi không có những người quản lý dự án giữa các bộ phận, những người làm công việc thực sự đảm nhận trách nhiệm đó.
Công ty anh tuyển thêm khoảng 100 nhân viên mỗi quý.
Đúng vậy, nhưng đó là những người làm việc cật lực, không phải là quản lý dự án.
Làm sao công ty có thể phát triển với tốc độ như vậy mà không có một bộ máy quản lý quan liêu?.
Từ đầu, chúng tôi đã tạo ra văn hóa khi mà việc ra quyết định được đẩy xuống ở mức dưới cùng. Lợi thế của đẩy việc ra quyết định xuống dưới là bạn có nhiều quyết định được diễn ra đồng thời. Nếu cần phối hợp giữa các bộ phận, điều đó diễn ra ở cấp thấp, không nên để chuyển lên đến mức Phó chủ tịch này với Phó chủ tịch khác rồi lại chuyển xuống. Vì như vậy sẽ cần ai đó để làm công việc điều phối. Không quản lý tập trung, hãy để mọi người tự đưa ra quyết định. Nhưng nhiều người không làm được việc đó, thế nên bạn cần đúng người chơi loại “A”. Người chơi không phải loại “A” không phù hợp với mô hình này.
Người chơi loại “A”?
Người chơi loại “A” tuyển dụng nhân viên loại “A+”, nhưng người chơi loại “B” tuyển dụng nhân viên loại “C”. Khi bạn bắt đầu thuê người chơi loại “B”, họ cảm thấy không an toàn cho bản thân. Nỗi lo lớn nhất của họ là người ở phía dưới sẽ vượt qua họ khi đến thời điểm thăng chức. Nếu là người loại “B” đang ở cấp quản lý và muốn lên cấp cạo hơn, vì không tự tin vào khả năng của mình, họ sẽ làm mọi cách để đảm bảo nhân viên ở dưới không thành công để không vượt qua mình. Nếu nhân viên có ý tưởng hay, họ sẽ tìm cách đánh cắp, nếu không được, sẽ vùi dập nó. Và mọi quyết định sẽ phải được đưa ra ở cấp độ cao.
Điều này được đúc kết từ kinh nghiệm trước đây?
Đúng vậy. Điều đó diễn ra ở những công ty tôi đã làm việc, và bạn có thể nhận ra nó xảy ra mọi nơi. Điều này rất khó được tìm thấy ở Palo Alto. Nếu xảy ra, chúng tôi cố gắng loại bỏ những người đó nhanh nhất có thể.
Vậy làm thế nào để điều đó không xảy ra?
Đó là bổn phận của tôi với tư cách người sáng lập, nếu điều đó xảy ra, chỉ duy nhất do trách nhiệm người sáng lập. Anh ta là người thiết lập văn hóa công ty ngay từ đầu. Và nếu điều gì hoạt động tốt từ đầu, bạn nên giữ gìn và không thay đổi nó.
----------------------------------------------------------------------------------------------


Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét