Thứ Tư, 21 tháng 5, 2014

KHỞI NGHIỆP: 6 phép thuật để thỏa mãn nhu cầu!

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Trên quan điểm kinh tế học, sự khác biệt giữa người sống và kẻ chết là ở chổ có nhu cầu cần thỏa mãn hay không. Trong giai đoạn đầu của lịch sử nhân loại, con người thường tự thỏa mãn nhu cầu của mình trong một cộng đồng nhỏ thường là gia đình, họ tộc hay bộ lạc. Tuy nhiên, trong thời đại computer, con người thường thỏa mãn nhu cầu của mình thông qua trao đổi trên thị trường với một không gian tương tác lớn hơn rất nhiều - toàn cầu!
Nhu cầu vô hạn của con người. (ảnh: nguồn internet)
Thỏa mãn nhu cầu không chỉ có hai phương thức: tự đáp ứng và trao đổi trên thị trường, mà còn nhiều cách khác. Do đó, việc kiến giải các hình thức thỏa mãn nhu cầu sẽ góp phần làm sâu sắc hơn tư duy kinh tế của người khởi nghiệp kinh doanh. Thực hư thế nào?
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Một cô nàng muốn ăn chuối thì có những cách nào để thỏa mãn?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Không chỉ ăn chuối mà mọi nhu cầu khác của con người có thể được thỏa mãn bằng 6 cách sau:
-   Thứ nhất, phép ĐOẠT - đoạt chuối của người khác mà dùng.
-   Thứ hai, phép TỰ - tự trồng chuối mà dùng.
-   Thứ ba, phép XIN - xin chuối của người khác mà dùng.
-   Thứ tư, phép MƯỢN - mượn chuối của người khác mà dùng.
-   Thứ năm, phép ĐỔI - chẳng hạn lấy cặp bưởi đổi trái chuối mà dùng.
-   Thứ sáu, phép QUYẾN - quyến rũ người khác để họ chìa chuối ra cho mà dùng.
-   Tóm lại, có sáu phép thuật để thỏa mãn nhu cầu đó là: Đoạt - Tự - Xin - Mượn - Đổi - Quyến.
1. Thỏa mãn nhu cầu bằng phép ĐOẠT
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Phép ĐOẠT có thường xảy ra không?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Như cơm bữa! Chẳng hạn, trộm gà, hái bí, đá cá, lăn dưa, kỳ bẽo, cướp xe, giựt tiền, nẫng ví, moi thóc, cọp thông tin, nhón kẹo, quay tài liệu,...
Sự tàn nhẫn về kinh tế của phụ nữ! (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Trong giai đoạn đầu còn mông mụi của lịch sử nhân loại, những thứ bị ĐOẠT nhiều nhất là: đồ ănthức uống và… tình yêu. Trong thời đại computer thì sao?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Vẫn những thứ ấy! Tuy nhiên, có thêm hai thứ mới bị ĐOẠT là thông tin, tri thức. Chẳng hạn, hàng giả đội lốt thương hiệu nổi tiếng, giao dịch nội gián trên thị trường chứng khoán,… Trong một xã hội càng hiện đại thì số lượng và vai trò của thầy cãi càng lớn. Điều đó chứng tỏ phép ĐOẠT trở nên tinh vi và... tinh tế!
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Phép ĐOẠT vi phạm đạo đức xã hội sao có người hành?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Vì ông tổ nghề ĐOẠT đã huấn thị: “Một đêm ăn trộm bằng ba năm làm”. Tính kinh tế của phép ĐOẠT siêu lớn đến mức khó cưỡng bởi đạo đức!
Hệ quả khi phép ĐOẠT hoành hành. (ảnh: nguồn internet)
2. Thỏa mãn nhu cầu bằng phép TỰ
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Tại sao ít người ta trồng chuối để TỰ dùng?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Thứ nhất, không phải ai cũng có thể trồng chuối để TỰ dùng vì mỗi con người/ doanh nghiệp/ quốc gia đều có những giới hạn nhất định về năng lực và kỹ năng của mình.
-   Thứ hai, nhiều khi sản phẩm TỰ làm ra không có hiệu quả kinh tế so với việc mua của người khác. Chẳng hạn, Singapore không thể phát triển ngành nông nghiệp lúa nước vì diện tích quốc gia quá nhỏ và thiếu nước.
Hành phép TỰ. (ảnh nguồn internet)
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Ưu điểm của phép TỰ là gì?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Nhiều người không dám ăn rau xanh mua ngoài chợ nên đành phải TỰ trồng để dùng. Tuy nhiên, so với nhà hàng, các bà nội trợ đều nấu ăn dở ẹc nhưng chồng con phải cố gắng nuốt vì đây là sản phẩm TỰ sản TỰ tiêu trong gia đình mang tính tình cảm.
Hành phép TỰ. (ảnh nguồn internet)
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Việc thuê/mua ngoài (outsourcing) một số chức năng như: bảo vệ, vệ sinh, kế toán,... có ích lợi gì?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Thứ nhất, sự chuyên môn hóa và một cảm giác chuyên nghiệp. Đành rằng các vệ sĩ chưa chắc đã có võ, chưa chắc biết sử dụng bình cứu hỏa, chưa chắc có thâm niên bảo vệ trên 01 ngày nhưng chỉ cần khoác áo đồng phục của công ty bảo vệ là khách hàng thấy yên tâm rồi.
-   Thứ hai, tính kinh tế theo qui mô. Chi phí lao động xã hội cho một kế toán viên trong công ty dịch vụ kế toán thường thấp hơn so với cho một kế toán nội bộ của doanh nghiệp.
-   Thứ ba, tính độc lập tạo sự minh bạch. Bản báo cáo tài chính do nội bộ do các công ty cung cấp thường không tạo được sự tin cậy đối với một số đối tượng - nhà đầu tư chẳng hạn.
-   Thứ tư, hàm lượng tri thức trong sản phẩm, dịch vụ. Ngoài yếu tố tri thức, còn có những yếu tố khan hiếm khác được xử lý theo phương thức này. Chẳng hạn, Israel nhập khẩu lúa mì thay cho tự trồng bao hàm ý nghĩa nhập khẩu... nước!
3. Thỏa mãn nhu cầu bằng phép XIN
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Thiên hạ thường XIN những thứ gì?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Phép XIN được thể hiện vô cùng sinh động: xin việc, xin tình yêu, xin đừng làm phiền, xin hôn, xin niềm hy vọng, xin lương, xin cơ chế, xin phúc khảo bài thi, xin quá giang, xin dự thi, xin thi lại, xin đăng ký kết hôn, xin ý kiến, xin trứng, xin tinh trùng, xin tiền, xin hồ sơ, xin xăm, xin quẻ, xin làm quen, xin kiếu,… thậm chí xin chết, xin hiến xác!
Thực hành phép XIN. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Tâm trạng của người đi xin thường thế nào?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Tất nhiên, người đi xin có vị thế tâm lý thấp hơn so với người được thỉnh cầu, đặc biệt là trong trường hợp xin tình yêu. Hãy lắng nghe bài hát Mong chờ của nhạc sĩ Xuân Tiên qua tiếng hát nữ ca sĩ Hoàng Oanh tại link.
Thực hành phép XIN. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Tại sao có những thứ người ta cho không biếu không thì được xem là bình thường còn mua bán thì rách việc?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Vì pháp luật thì cấm, còn đạo đức thì không khuyến khích mua bán thứ đó nên đành phải cho không biếu không!
4. Thỏa mãn nhu cầu bằng phép MƯỢN
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Thiên hạ MƯỢN thứ gì nhiều nhất?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Thứ nhất, mượn tiền và tình. Chính việc không rõ ràng minh bạc trong việc mượn/trả hai thứ này mà dẫn dến hai thứ khác là tù, tội. Cặp song kiếm hợp bích (tình, tiền) và (tù tội) không chỉ làm cho cuộc đời thêm phần thi vị lẫn khổ đau mà còn là niềm cảm hứng nghệ thuật vô biên cho biết bao tác phẩm nghệ thuật.
Mượn tiền. (ảnh: nguồn internet)
-   Thứ hai, mượn những thứ khác như: mượn oai hùm, mượn miệng lưỡi thế gian, mượn xác hoàn hồn, mượn dao giết người, mượn rượu giải sầu, mượn thương hiệu, mượn kênh phân phối, mượn tên người đang hấp hối để đại diện pháp luật cho công ty cũng đang hấp hối nhằm “đi” luôn một thể,...
5. Thỏa mãn nhu cầu bằng phép ĐỔI
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Tại sao phép ĐỔI chiếm tỉ trọng ngày càng cao trong việc thỏa mãn nhu cầu?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Thứ nhất, nhu cầu của con người ngày càng hướng đến chất lượng cao, hình thức đẹp, tốc độ đáp ứng nhanh,... Hệ quả là cần có sự phối hợp lao động xã hội để sản xuất ra các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu đó.
-   Thứ hai, trên một phương diện khác, năng lực của con người càng được chuyên môn hóa, chuyên sâu hóa. Hệ quả là con người chỉ bán một hoặc vài sản phẩm (sức lao động chẳng hạn) nhưng cần mua rất nhiều sản phẩm khác.
-   Vì vậy, sự trao đổi là xu thế tất yếu, đó là nền tảng cho sự chuyển hóa từ nền kinh tế tự cung tự cấp sang nền kinh tế thị trường, từ sản xuất nhỏ sang sản xuất lớn.
Hành phép ĐỔI. (ảnh: nguồn internet)
6. Thỏa mãn nhu cầu bằng phép QUYẾN
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Cơ sở khoa học của phép QUYẾN rũ là gì?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Quyền lực chủ yếu có được và duy trì bởi sức mạnh. Trong bối cảnh đó, cánh đàn bà phải cam chịu nhiều thiệt thòi vì họ thuộc về phái yếu. Họ muốn giảm thiểu sự cam chịu và thậm chí muốn chi phối thế giới nhưng bạo lực là sở đoản nên họ sáng tạo ra một dạng quyền lực mới chi phối cánh đàn ông đó là nghệ thuật quyến rũ. Lịch sử nhân loại cho thấy có những cô nàng liễu yếu đào tơ đã xoay chuyển cục diện thời thế. Chẳng hạn, nàng Cleopatra của Ai Cập hay nàng Helen của thành Troy.
-   Nghệ thuật quyến rũ không chỉ độc quyền của phái yếu. Người quyến rũ vĩ đại là nam giới đầu tiên trong lịch sử là công tước Lauzun - người đã tạo cảm hứng cho truyền thuyết Don Juan! Từ đó về sau, đồ đệ của Don Juan hiện diện ở khắp muôn nơi. Họ không tầm thường ở cấp độ lừa tình mà cao siêu đến độ đối tác tự nguyện dâng hiến cả tình lẫn tiền, đôi khi cả mạng sống!
Nghệ thuật QUYẾN rũ của trứng. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Trong kinh doanh, nghệ thuật quyến rũ được vận dụng như thế nào?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Vào thời computer, nghệ thuật quyến rũ đạt đến đỉnh cao chói lọi. Mỗi con người dù hoàn hảo đến mấy đều có những khiếm khuyết riêng, giống như một bức tranh còn thiếu mảnh ghép cuối cùng và họ bị quyến rũ bởi những ai có khả năng điền được mảnh ghép ấy.
-   Những tay marketer đắc thủ nghệ thuật quyến rũ luôn có những giải pháp tiếp thị, quảng cáo tuyệt vời. Họ đạt đến đẳng cấp quyến rũ khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ! Làm cho khách hàng say mê sản phẩm, dịch vụ như người tình trong mộng!

Câu hỏi gợi mở sáng tạo:
1.    Với mỗi phép thuật trên, bạn hãy đề xuất 5 ý tưởng sáng tạo để giải quyết nhu cầu việc làm?
2.    Với mỗi phép thuật trên, bạn hãy đề xuất 5 ý tưởng sáng tạo để giải quyết nhu cầu thăng tiến trong công việc?
3.    Với mỗi phép thuật trên, bạn hãy đề xuất 5 ý tưởng sáng tạo để giải quyết nhu cầu tìm vốn khởi nghiệp?
4.    Với mỗi phép thuật trên, bạn hãy đề xuất 5 ý tưởng sáng tạo để giải quyết nhu cầu phát triển kinh doanh?

Trần Ngọc Truyền & Lý Trường Chiến
----------------------------------------------------------------------------------------------
Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét