Thứ Hai, 19 tháng 5, 2014

VIỆC LÀM: Cám ơn thất nghiệp, trước khi lìa xa vĩnh viễn!Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Thất nghiệp không chỉ gây viêm màng túi mà còn là niềm đau chôn dấu khi đối diện với một tương lai mịt mờ thăm thẳm chiều trôi. Tuy nhiên, trong họa có phúc, thất nghiệp cho chúng ta cơ hội ngàn vàng để kiến giải bản chất của sự thành công qua lăng kính thất bại, từ đó vĩnh viễn lìa xa thất nghiệp. Bản chất của quan hệ việc làm là bán mua sức lao động giữa một bên là người lao động và một bên là doanh nghiệp/tổ chức. Cũng như mọi hàng hóa khác, sức lao động tuân theo các qui luật của kinh tế thị trường.
Tốt nghiệp và thất nghiệp. (ảnh: nguồn internet)
Vì vậy, thay vì xin việc - một hành vi mang tính cảm xúc, phi kinh tế - chúng ta hãy vận dụng những qui luật của thị trường để bán sức lao động với giá cao hơn, làm việc trong một môi trường công việc hạnh phúc hơn. Trí Tri group - www.tritri.org - sẽ đồng hành với các bạn còn đang thất nghiệp lật ngược tình thế ngoạn mục bằng chương trình đặc biệt: Sáng tạo đổi mới, Hóa giải thất nghiệp, Nâng cao năng lực, Thành công vững bền với một hệ thống Triết lý, Phương pháp và Công cụ dễ vận dụng nhưng rất hiệu quả.
Anh chàng thất nghiệp:
-   THẤT NGHIỆP là gì?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Thất nghiệp là sự từ chối của xã hội đối với sự tồn tại của chúng ta về mặt lao động. Nói cách khác, thất nghiệp là sự thất bại trong việc thích ứng với sự thay đổi của thị trường lao động.
Anh chàng thất nghiệp:
-   Có những tình huống thất nghiệp nào?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Có thể phân thành 4 tình huống sau:
-   Tình huống 1: thất bại trong việc tạo ra giá trị. Lương và thu nhập kèm theo là giá cả của sức lao động nên để duy trì được công việc người lao động phải tạo ra một giá trị cao hơn so với những gì mình nhận được. Tuy nhiên, có những người lao động không làm được điều đó, thậm chí họ tạo ra giá trị gia tăng âm!
Lao động tạo ra giá trị gia tăng... âm! (ảnh: nguồn internet)
-   Tình huống 2: thất bại trong việc thăng tiến hay thay đổi trên chuỗi vị trí: (Nhà chuyên môn) → (Nhà quản lý/trị) → (Nhà lãnh đạo) trong doanh nghiệp. Chẳng hạn, trong lĩnh vực tài chính kế toán có chuỗi vị trí: Kế toán viên → Kế toán trưởng → Giám đốc tài chính/CFO, các lĩnh vực khác cũng có chuỗi vị trí tương tự. Nếu yếu năng lực lãnh đạo, doanh nghiệp sẽ như gà què ăn quẩn cối xay; nếu yếu năng lực quản trị doanh nghiệp như nhà vắng chủ gà mọc đuôi tôm; còn nếu yếu năng lực chuyên môn thì doanh nghiệp chẳng có sản phẩm, dịch vụ nào ra hồn.


-   Doanh nghiệp có hai sai lầm: 1) Ăn xổi ở thì, không đầu tư cho sự thay đổi nâng cao năng lực của nhân viên để tăng năng suất, tăng sức cạnh tranh, lúc gặp khó khăn thì sa thải nhân viên, do vậy sức ỳ doanh nghiệp ngày càng cao và càng kém hiệu quả. 2) Một số doanh nghiệp, doanh chủ có tư tưởng Lý Thông nên cướp công Thạch Sanh, hứa ngon ngọt nhưng được việc rồi, hay học được nghề rồi thì tìm cách làm khó để ngưng hợp tác, tự mình làm hoặc tuyển người mới để vừa dễ bảo, vừa trả lương thấp.
Cấu trúc nhân lực trong một doanh nghiệp. (ảnh: nguồn internet)
-   Tình huống 3: thất bại trong việc thăng tiến trên nấc thang đẳng cấp nghề nghiệp: hạng bét nhè lên hạng trung rồi siêu hạng. Ca sĩ biểu diễn trên đài truyền hình có thu nhập cao gấp hàng nghìn lần so với ca sĩ hành nghề ở đám ma, thôi nôi, đầy tháng! Mỗi nghề nghiệp đều có nấc thang đẳng cấp riêng, việc thất bại trên nấc thang đẳng cấp nghề nghiệp có thể dẫn đến thất nghiệp. Theo qui luật Pareto, 20% ca sĩ ở đỉnh thang ẵm hơn 80% tổng thu nhập của nghề ca hát, nhảy nhót.
Nấc thang đẳng cấp nghề nghiệp. (ảnh: nguồn internet)
-   Tình huống 4: thất bại trong việc thích ứng với sự thay đổi của công việc. Chẳng hạn, một số bác sĩ sản phụ khoa đã thất bại trong việc thích ứng trở thành bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ. Bằng chứng là đã làm cho khuôn mặt của nhiều khách hàng không ra khuôn mặt nữa mà trông giống cái gì ấy! Tuy nhiên, độc đáo nhất là có những nông dân thích ứng được với việc chế tạo máy bay, tàu ngầm còn một số thầy cô giáo thì thích ứng được với việc nấu rượu, nuôi heo!
Thích ứng với sự thay đổi của công việc. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng thất nghiệp:
-   Phải chăng nguyên nhân thất nghiệp đều thuộc về người lao động?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Tất nhiên, các doanh nghiệp cũng dự phần khá nhiều vào vấn đề này. Bằng chứng còn rành rành ra đây!
Tội đồ không chỉ người lao động. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng thất nghiệp:
-   Liệu với cách nghĩ, cách làm như cũ tôi có thể thành công trong tương lai?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Chúng ta đang sống trong một thời đại thay đổi rất nhanh và tốc độ thay đổi ngày càng nhanh hơn. Những năng lực và kỹ năng của ngày hôm qua không có gì bảo đảm cho sự thành công ở ngày mai. Điều quan trọng quyết định thành công là thích ứng với sự thay đổi của thị trường lao động.
Anh chàng thất nghiệp:
-   Vậy là chấm hết đối với sự nghiệp của tôi rồi?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Kết thúc và bắt đầu có cùng bản chất vì kết thúc của tiến trình này là bắt đầu của tiến trình khác. Kết thúc giai đoạn người lao động bình thường để mở ra giai đoạn người lao động sáng tạo là hết sức cần thiết.
Thất nghiệp - thời khắc để lật ngược tình thế. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng thất nghiệp:
-   Trong lúc buồn chán, tối tăm và vô vọng này, liệu là lúc tôi có thể bắt đầu trở thành người lao động sáng tạo?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Đúng vậy! Trong những thời khắc vinh quang hiếm khi tạo ra được sự thay đổi mang tính đột phá vì khi ấy tư duy và cảm xúc đang bị đầu độc bởi men say chiến thắng.
Thất nghiệp - thời khắc để hy vọng lớn lao. (ảnh: nguồn internet)


Thất nghiệp - thời khắc để thử thách bản thân. (ảnh: nguồn internet)
-   Hãy lắng nghe bài hát Tôi Ơi Đừng Tuyệt Vọng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua tiếng hát nữ danh ca Khánh Ly tại link.
TÔI ƠI ĐỪNG TUYỆT VỌNG

Đừng tuyệt vọng, tôi ơi đừng tuyệt vọng
Lá mùa thu rơi rụng giữa mùa đông
Đừng tuyệt vọng, em ơi đừng tuyệt vọng
Em là tôi và tôi cũng là em
Con diều bay mà linh hồn lạnh lẽo
Con diều rơi cho vực thẳm buồn thêm
Tôi là ai mà còn ghi dấu lệ
Tôi là ai mà còn trần gian thế
Tôi là ai, là ai, là ai?
Mà yêu quá đời này
            ***
Đừng tuyệt vọng, tôi ơi đừng tuyệt vọng
Nắng vàng phai như một nỗi đời riêng
Đừng tuyệt vọng, em ơi đừng tuyệt vọng
Em hồn nhiên rồi em sẽ bình minh
Có đường xa và nắng chiều quạnh quẽ
Có hồn ai đang nhè nhẹ sầu đêm


Chờ đợi thay đổi bên ngoài hay bên trong? (ảnh: nguồn internet)


Không dám tin sau cơn mưa trời lại sáng? (ảnh: nguồn internet)


Bạn đã đi tìm mặt phải của thất nghiệp? (ảnh: nguồn internet)


Có cần ngắm mãi cánh cửa cũ? (ảnh: nguồn internet)


Phải chăng cuộc sống quá chật chội? (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng thất nghiệp:
-   Làm thế nào để tôi trở thành một người lao động sáng tạo?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Sẽ được đề cập trong các bài viết sau, xin mời đón đọc!

Câu hỏi gợi mở sáng tạo:
1.    Bạn hãy cho biết 10 nguyên nhân góp phần dẫn đến thất bại trong tìm kiếm việc làm?
2.    Bạn hãy cho biết 5 giải pháp để khắc phục mỗi nguyên nhân trên?

Trần Ngọc Truyền & Lý Trường Chiến
----------------------------------------------------------------------------------------------


Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét