Thứ Hai, 26 tháng 5, 2014

VIỆC LÀM: Trở thành người lao động sáng tạo để thăng tiến

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Năng suất lao động cá nhân là viên đá tảng xây nên năng suất lao động của doanh nghiệp/tổ chức và quốc gia. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động cá nhân, tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất đó là năng lực sáng tạo đổi mới của người lao động. Trở thành người lao động sáng tạo không chỉ giúp tránh được thất nghiệp mà còn thăng tiến, đóng góp nhiều hơn cho cuộc đời.
Lột xác trở thành người lao động sáng tạo! (ảnh: nguồn internet)
Vì vậy, điều quan trọng là nhận diện và hóa giải những rào cản trên tiến trình trở thành người lao động sáng tạo. Từ đó có giải pháp cụ thể để nâng cao năng lực sáng tạo cá nhân một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thực hư thế nào?
Anh chàng thất nghiệp:
-   Mối quan hệ giữa sáng tạo và kinh nghiệm là gì?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Sáng tạo là chìa khóa để giải quyết vấn đề của tương lai, trong khi kinh nghiệm chỉ là bài học từ quá khứ.
-   Với sáng tạo, chúng ta thoát khỏi những ràng buộc của thực tại để bay cao. Trong khi đó, kinh nghiệm như chiếc bẫy hấp dẫn kéo chúng ta về quá khứ.
-   Mặc dù bài học kinh nghiệm từ quá khứ có thể vẫn còn ít nhiều giá trị cho hôm nay và ngày mai, nhưng không bảo đảm 100% vì chúng ta đang số trong mội thời đại thay đổi rất nhanh. Bài học của té xe đạp ngày xưa không là cứu cánh cho cú rơi máy bay của ngày hôm nay.
Thái độ đối với sự thay đổi. (ảnh: nguồn internet)


Rủi ro và cơ hội luôn song hành. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng thất nghiệp:
-   Có những rào cản nào trên tiến trình trở thành người lao động sáng tạo?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Có vô số rào cản! Tuy nhiên, sau đây là 4 rào cản lớn nhất:
-   Thứ nhất, rào cản thông tin. Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, nhưng không có nghĩa người lao động nào cũng tiếp cận đến thông tin sáng tạo đổi mới. Nguyên nhân chính là do sáng tạo đổi mới chưa được phổ biến rộng rãi đến với đại chúng cả về học thuật lẫn ứng dụng thực tiễn.
Rào cản thông tin. (ảnh: nguồn internet)
-   Thứ hai, rào cản nhận thức. Một số người tuy tiếp cận thông tin sáng tạo đổi mới nhưng chưa nhận thức được vai trò và ý nghĩa của sáng tạo đổi mới đối với sự phát triển của cá nhân, doanh nghiệp. Trong khi đó, với bối cảnh hiện nay, sáng tạo đổi mới là cứu cánh cho sự phát triển hiệu quả và bền vững.
Rào cản nhận thức. (ảnh: nguồn internet)
-   Thứ ba, rào cản thái độ. Một số người tuy nhận thức được vai trò và ý nghĩa của sáng tạo đổi mới nhưng không đủ tự tin để dấn thân vào lĩnh vực này. Sáng tạo đổi mới có tính rủi ro cả về kinh tế (tiền bạc đội nón ra đi) lẫn xã hội (xung đột giữa các thành viên) làm chúng ta chùn bước, mặc dù luôn rủi ro song hành với cơ hội. Hãy tham khảo bài viết KHỞI NGHIỆP: Nghe bàn tán, vững vàng hay nghiêng ngã trước thi phi (link).
Rào cản thái độ. (ảnh: nguồn internet)
-   Thứ tư, rào cản phương pháp. Khi cắt cỏ, đào giếng, gói bánh,... chân tay được điều khiển bởi bộ não. Trong khi đó, sáng tạo là hoạt động của bộ não điều khiển chính nó để phát sinh ra ý tưởng. Mặt khác, đổi mới - khâu thực thi ý tưởng - bị tác động bởi quá nhiều yếu tố. Do đó, phương pháp huấn luyện sáng tạo đổi mới vừa mang tính khai sáng vừa mang tính trải nghiệm mới mang lại hiệu quả. Hãy tham khảo thêm bài viết: 6 cách dạy trai chơi đàn, gái thổi kèn! (link).
Rào cản phương pháp. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng thất nghiệp:
-   Làm thế nào để hóa giải những rào cản trên?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Trí Tri group cung cấp miễn phí các công cụ để nâng cao năng lực sáng tạo cá nhân gồm:
-   Thứ nhất, tự học sáng tạo đổi mới thông qua BÀI VIẾT (link). Hiện đã cập nhật 580/1.500 liên quan đến sáng tạo đổi mới được thu thập từ các nguồn khác nhau. Các bài viết này giúp chúng ta nhận thức về sáng tạo đổi mới trên tất cả các khía cạnh như: tư duy, tâm lý, phương pháp, văn hóa, kinh tế, giáo dục, doanh nghiệp, doanh nhân,... thậm chí là cái chết dưới góc nhìn sáng tạo đổi mới.
-   Thứ hai, tự học sáng tạo đổi mới thông qua HÌNH ẢNH (link). Hiện đã cập nhật gần 20.000/25.000 hình ảnh gợi mở sáng tạo. Mỗi hình ảnh thay cho ngàn lời nói trong việc chuyển tải thông điệp sáng tạo. Các hình ảnh gợi mở sáng tạo cực kỳ hiệu quả trong việc phá vỡ các lối mòn trong tư duy từ đó nâng cao năng lực sáng tạo.
-   Thứ ba, tự học sáng tạo đổi mới thông qua BÀI GIẢNG, phiên bản mới (link), phiên bản cũ (link). Bài giảng không chỉ chuyển tải những tinh hoa học thuật về quản trị và kinh doanh trong các tài liệu kinh điển mà còn chia sẻ, cập nhật những luận thuyết mới, kiến giải những biến cố và xu hướng sáng tạo đổi mới với thực tiễn và đặc thù của Việt Nam
Anh chàng thất nghiệp:
-   Tự học thì biết đến bao giờ cho ra ngô ra khoai?
Rào cản phương pháp. (ảnh: nguồn internet)

Sáng tạo trong thiết kế. (ảnh: nguồn internet)


Sáng tạo trong truyền thông. (ảnh: nguồn internet)


Sáng tạo trong quản trị. (ảnh: nguồn internet)


Sáng tạo trong giao thông. (ảnh: nguồn internet)


Sáng tạo trong gia dụng. (ảnh: nguồn internet)


Sáng tạo trong quảng cáo. (ảnh: nguồn internet)


Sáng tạo trong trồng trọt. (ảnh: nguồn internet)


Câu hỏi gợi mở sáng tạo:
1.    Bạn hãy đề xuất 10 ý tưởng sáng tạo trong công việc của mình?
2.    Bạn hãy đề xuất 10 ý tưởng sáng tạo trong cuộc sống của mình?
3.    Bạn hãy đề xuất 10 ý tưởng sáng tạo để hiến kế cho người thân của mình?
4.    Bạn hãy đề xuất 10 ý tưởng sáng tạo để hiến kế cho cấp trên/ông chủ của mình?
5.    Bạn hãy đề xuất 10 ý tưởng sáng tạo để hiến kế cho các doanh nghiệp hiện hoàn toàn xa lạ đối với bạn?

Trần Ngọc Truyền & Lý Trường Chiến
----------------------------------------------------------------------------------------------
Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét