Thứ Ba, 17 tháng 6, 2014

KHỞI NGHIỆP - Ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân!?

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Vườn - Ao - Chuồng là mô hình sản xuất nông nghiệp khép kín nổi tiếng năm châu bốn biển. Đành rằng, đầu vào là không khí, ánh sáng, phân bón, giống,... còn đầu ra là nông sản. Tuy nhiên, bản chất của hệ sinh thái này là có sự luân hồi khép kín một phần vật chất/năng lượng giữa Vườn - Ao - Chuồng, chẳng hạn cá xơi phân heo, bùn ao bón cho rau lang, rau lang cho heo ăn. Nói cách khác, phế thải của khâu này lại là nguyên liệu của khâu khác.
Hệ sinh thái khởi nghiệp. (ảnh: nguồn internet)
Trong thế giới khởi nghiệp, người sáng lập “câu” khách hàng còn kẻ khác thì “câu” người sáng lập, từ đó tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp. Do đó, việc kiến giải các thành phần giang hồ hảo hán trong hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, gia tăng cơ hội trong khởi nghiệp kinh doanh. Thực hư thế nào?
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Hệ sinh thái khởi nghiệp gồm những loại tay chơi (player) nào?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Tùy thuộc vào trình độ phát triển và đặc trưng văn hóa kinh doanh của mỗi bộ lạc mà thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp có thể khác nhau. Hiện nay, ở bộ lạc ta, các tay chơi chủ yếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp gồm: nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư cá nhân, nhà sáng lập, nhà tư vấn, nhà phát triển kinh doanh, người lao động, khách hàng,... Hãy tham khảo thêm bài viết KHỞI NGHIỆP: 6 cách thả gà ra đuổi để còn mớ lông (link).
Khởi nghiệp đơn thương độc mã. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Vai trò của các tay chơi trong hệ sinh thái khởi nghiệp ở bộ lạc ta hiện nay thế nào?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Sau đây là chân dung của 6 tay chơi phổ biến và quan trọng nhất.
1. Nhà đầu tư mạo hiểm
-   Vai trò: Bơm tiền vào các dự án khởi nghiệp để tìm kiếm lợi nhuận. Ngoài yếu tố tài chính, các nhà đầu tư mạo hiểm có các nguồn lực khác như: quan hệ, kinh nghiệm kinh doanh,... Thẩm quyền ra quyết định trong doanh nghiệp gắn liền với tỉ lệ góp vốn nên các đại ca này ít nhiều nắm quyền lèo lái vận mệnh của doanh nghiệp.
-   Con mồi: Các nhà sáng lập có ý tưởng hay nhưng yếu kém về tài chính.
-   Thợ săn: Tất nhiên, các nhà sáng lập cũng đi săn nhà đầu tư mạo hiểm. Ngoài ra, các doanh nghiệp khởi nghiệp đã lâu cần tăng tốc phát triển cũng là thợ săn.
Vai trò của nhà đầu tư mạo hiểm. (ảnh: nguồn internet)
2. Nhà đầu tư cá nhân
-   Vai trò: Chích tiền vào các dự án khởi nghiệp để tìm kiếm lợi nhuận. Tại một số bộ lạc trên thế giới, chỉ cần thành lập doanh nghiệp hôm trước là hôm sau có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán và đây là cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, ở bộ lạc ta, doanh nghiệp phải có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, phải làm ăn có lãi tối thiểu 3 năm liên tiếp mới được niêm yết.
-   Một dạng đầu tư cá nhân khác đó là nhà sáng lập dụ khị người thân góp vốn vào dự án khởi nghiệp của mình. Tỉ lệ thành công trong khởi nghiệp rất thấp nên không ít nhà đầu tư dạng này cay đắng nhận ra rằng chỉ rút được kinh nghiệm còn tiền bạc đã đội nón ra đi vĩnh viễn.
-   Con mồi: Nhà sáng lập cần vốn. Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân còn săn nhà đầu tư mạo hiểm, chẳng hạn mua cổ phiếu của một quỹ đầu tư mạo hiểm. Nói cách khác, nhà đầu tư cá nhân ủy thác vốn của mình cho nhà đầu tư mạo hiểm tác chiến.
-   Thợ săn: Tất nhiên, các nhà sáng lập yếu kém tài chính cũng đi săn nhà đầu tư cá nhân.
Vai trò của nhà đầu tư cá nhân. (ảnh: nguồn internet)
3. Nhà sáng lập
-   Vai trò: Đây là nhân vật có ý tưởng kinh doanh và khát khao biến ý tưởng thành tiền bạc. Trên thực tế, không ít nhà sáng lập có ý tưởng tuyệt vời nhưng lại kém trong khâu thực thi nên không thành công. Nguyên nhân là do họ tuyệt đối hóa vai trò của ý tưởng mà xem nhẹ các yếu tố khác như tài chính, quản trị,...
-   Các nhà sáng lập mộng tưởng về cơ hội trong khi các nhà đầu tư băn khoăn về rủi ro. Các nhà sáng lập thường thiên về tư duy sản phẩm trong khi đó các nhà đầu tư tập trung vào kinh doanh. Hệ quả là không xác lập được mối quan hệ kinh tế - tri thức giữa nhà đầu tư và nhà sáng lập. Hãy tham khảo thêm bài viết TAM ĐỊNH: Nghệ thuật đếm cua trong lỗ! (link).
-   Con mồi: Các nhà chuyên môn như lập trình viên, nhà thiết kế, nhà phát triển kinh doanh,...
-   Thợ săn: Nhà đầu tư, nhà tư vấn.
Vai trò của nhà sáng lập. (ảnh: nguồn internet)
4. Nhà tư vấn
-   Vai trò: Nhà tư vấn giúp cho cuộc chơi giảm thiểu rủi ro, tăng cơ hội dựa trên tri thức chuyên môn của mình. Cuộc chơi khởi nghiệp càng lớn thì càng xem trọng vai trò của nhà tư vấn vì cái giá phải trả cho thất bại có thể cực lớn. Tuy nhiên, với cuộc chơi khởi nghiệp nhỏ, nhà sáng lập thường không dùng tư vấn vì một mặt nghĩ rằng mình không cần và một mặt khác là không có tiền trả phí tư vấn.
-   Ngay cả các doanh nghiệp lớn, họ vẫn duy trì một hệ thống tư vấn hùng hậu trên nhiều phương diện như: chiến lược, marketing, truyền thông, pháp luật, phát triển nhân lực, an toàn lao động,... Về bản chất, đây là các dịch vụ giảm thiểu rủi ro, gia tăng cơ hội trong hoạt động kinh doanh. Trớ trêu thay, doanh nghiệp khởi nghiệp ít khi dùng những món này mặc dù khởi nghiệp là giai đoạn rủi ro nhất. Hãy tham khảo thêm bài viết KHỞI NGHIỆP: Nhắm mắt tự sướng hay rình người ta chơi? (link)
Vai trò của nhà tư vấn. (ảnh: nguồn internet)
-   Con mồi: Tài liệu, internet, hương hoa  và khí trời!
-   Thợ săn: Nhà sáng lập, giám đốc điều hành.
5. Nhà phát triển kinh doanh
-   Vai trò: Điều hành tổng thể hoặc từng mặt trong việc phát triển doanh nghiệp. Họ là giám đốc điều hành/CEO, giám đốc marketing/CMO, giám đốc kinh doanh CCO,...
-   Con mồi: Người lao động, khách hàng!
-   Thợ săn: Nhà sáng lập.
Vai trò của giám đốc điều hành. (ảnh: nguồn internet)
6. Người lao động
-   Vai trò: Làm thuê trong các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc trưng của thời đại chúng ta là sự thay đổi rất nhanh nên năng lực sáng tạo đổi mới của người lao động ngày càng trở nên quan trọng. Hãy tham khảo thêm bài viết VIỆC LÀM: Cám ơn thất nghiệp trước khi lìa xa vĩnh viễn (link) và VIỆC LÀM: Hãy trở thành người lao động sáng tạo để thăng tiến (link).
Phỏng vấn tuyển dụng lao động. (ảnh: nguồn internet)
-   Con mồi: Cơm, áo, gạo, tiền và các khóa huấn luyện nâng cao năng lực!
-   Thợ săn: Tổ chức/doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng.
7. Các tay chơi khác
-   Ngoài 6 tay chơi chính ở trên, hệ sinh thái khởi nghiệp còn có các tay chơi khác như: nhà thiết kế, lập trình viên,... và khách hàng.
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Cần lưu ý điều gì khi tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Về bản chất, tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp là để bán thứ mình có cho thành viên khác. Vì vậy, năng lực lõi và vị trí chơi đóng vai trò quyết định sự thành bại.
Tầm quan trọng của vị trí chơi. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng khởi nghiệp:
-   Tôi muốn rèn luyện tư duy hệ sinh thái khởi nghiệp?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Hãy xem và suy ngẫm các hình ảnh sau!
Gợi mở gì về hệ sinh thái khởi nghiệp. (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về hệ sinh thái khởi nghiệp. (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về hệ sinh thái khởi nghiệp. (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về hệ sinh thái khởi nghiệp. (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về hệ sinh thái khởi nghiệp. (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về hệ sinh thái khởi nghiệp. (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về hệ sinh thái khởi nghiệp. (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về hệ sinh thái khởi nghiệp. (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về hệ sinh thái khởi nghiệp. (ảnh: nguồn internet)

Câu hỏi gợi mở sáng tạo:
1.    Hiện nay, bạn phù hợp với (những) vị trí nào trong hệ sinh thái khởi nghiệp?
2.    Trong 10 năm tới, bạn dịch chuyển sang (những) vị trí nào trong hệ sinh thái khởi nghiệp? Cần điều chỉnh năng lực và kỹ năng gì cho sự chuyển đổi này?
3.    Bạn muốn giã từ cuộc đời trần thế từ (những) vị trí nào trong hệ sinh thái khởi nghiệp? Cần điều chỉnh năng lực và kỹ năng gì cho sự chuyển đổi này?

Trần Ngọc Truyền & Lý Trường Chiến
----------------------------------------------------------------------------------------------
Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét