Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014

Những nhà đồng sáng tạo ra sản phẩm công nghệ bị lãng quênSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Steve Jobs và Bill Gates được ghi nhớ với hàng loạt đóng góp nổi bật. Tuy nhiên, không phải người hùng nào cũng được vinh danh, nhất là khi họ đứng sau bức màn hào nhoáng. Danh sách 7 nhà sáng lập vĩ đại nhưng ít được biết đến sẽ cho bạn thấy tình trạng bất công này.
1. Ronald Wayne, Apple
Thực tế, đồng sáng lập Apple bao gồm 3 người (Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne). Tuy nhiên, Ronald Wayne đã bán lại 10% cổ phần của mình tại công ty với mức giá 800 USD, cộng thêm 1.500 USD tiền im lặng để không kiện cáo chỉ sau hai tuần Apple "chào đời".
Người đàn ông này dường như đã bỏ lỡ hàng tỷ USD song không nuối tiếc: "Hai Steve muốn thay đổi thế giới theo cách của họ, còn tôi muốn thay đổi thế giới theo cách của riêng mình", Ronald Wayne chia sẻ.
2. Noah Glass, Twitter
Twitter thường được biết đến như "đứa con" tinh thần của Evan Williams và Biz Stone – hai cựu nhân viên Apple. Theo Williams, "chim non" bắt nguồn từ trang lưu trữ file âm thanh của mình (có tên Odeo). Nhưng khi iTunes xuất hiện, Odeo bị chìm vào quên lãng. Sau này, Williams tái sinh Odeo và đổi tên thành Twitter với mục tiêu ngày nay.;
Tuy nhiên, Odeo không phải sản phẩm do Williams sáng tạo mà dịch vụ thực tế thuộc về Noah Glass. Chính Noah đã bán lại công ty cho Williams và sau đó mất việc bởi nguyên nhân không được tiết lộ.
3. David Filo, Yahoo
Công chúng biết Jerry Yang đã xây dựng nên Yahoo. Đây là người nổi tiếng và khá quyền lực trên Internet trong gần hai thập niên qua. Song bạn thường quên mất rằng, David Filo cũng góp công không nhỏ trong việc tạo dựng đế chế toàn cầu.
Theo đó, Filo và Yang gặp nhau tại trường Đại học Standford và bộ đôi quyết định thành lập công ty Yet Another Hierarchical Officious Oracle (Yahoo).
4. Jawed Karim, YouTube
Chad Hurley và Steve Chen, hai đồng sáng lập quyết định bán lại YouTube cho Google với mức giá 1,65 tỷ USD (vào năm 2006). Tuy nhiên, nhiều người không biết Jawed Karim cũng là đồng sáng lập của YouTube và chính anh nảy sinh ý tưởng về mạng video trực tuyến khi theo dõi thảm họa sóng thần năm 2004.
Sau khi YouTube lên sóng, Chad Hurley trở thành CEO và Steve Chen làm Giám đốc công nghệ. Jawed Karim từ chối vị trí lãnh đạo để hoàn tất chương trình học tại trường Standford. Tuy nhiên, Karim là người nắm cổ phần lớn nhất trước khi YouTube được bán cho Google.
----------------------------------------------------------------------------------------------


Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.