Thứ Tư, 9 tháng 7, 2014

KHỞI NGHIỆP: Làm bự trước khi chơi và Vừa chơi vừa làm bự

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Mỗi khi thăng tiến hay thay đổi nghề nghiệp, chúng ta thường tự nhủ không biết năng lực mình có đáp ứng được yêu cầu của công việc mới hay không. Nhiều khi chúng ta cũng trăn trở không biết mình đã đủ lực để khởi nghiệp kinh doanh hay chưa. Nói cho cùng, cuộc đời là chuỗi dài những cuộc chơi và để chơi tốt, vốn tự có phải đủ bự. Vấn đề đặt ra là làm bự vốn tự có trước khi chơi hay là vừa chơi vừa làm bự vốn tự có?
Tay bự trước hay sau khi có vợ? (ảnh: nguồn internet)
Lịch sử chuyện chơi hàng triệu năm của nhân loại gợi mở giải pháp hữu hiệu nhất đó là kết hợp cả hai phương án trên. Cụ thể là cần làm bự trước khi chơi để đủ sức chơi được và được đối tác cho chơi. Tiếp theo là vừa chơi vừa làm bự để chơi điệu nghệ hơn. Thực hư thế nào?
Vốn tự có được hiểu là các nguồn lực của cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp đóng góp vào cuộc chơi. Các nguồn lực được chia thành 6 nhóm: nhân lực, vật lực, tài lực, hệ lực, thương lực và năng lực. Trong đó, năng lực - nguồn lực quan trọng nhất - là khả năng kết hợp 5 nguồn lực kia để tạo ra giá trị mới. Hình thức to nhỏ không thành vấn đề, điều quan trọng là giá trị của vốn tự có đối với cuộc chơi. Hãy tham khảo bài viết LỤC LỰC: Nghệ thuật giải mã nguồn lực nội tại của doanh nghiệp (link).
Anh chàng thư sinh:
-   Nên làm bự vốn tự có trước khi chơi hay vừa chơi vừa làm bự vốn tự có?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Cần thực hiện cả hai phương án trên trong hai giai đoạn như sau:
Hai giai đoạn làm bự vốn tự có.
-   Sự khác biệt của hai giai đoạn như sau:
Stt
Yếu tố
Giai đoạn 1
Giai đoạn 2
1
Thời gian
Làm bự trước khi chơi
Vừa chơi vừa làm bự
2
Mục đích
Để đủ sức chơi được. Để được đối tác cho chơi
Để chơi hay, chơi hiệu quả cho mình và cho đối tác
3
Phương pháp
Educating, Teaching, Training
Training, Coaching, Consulting, Mentoring
4
Trả phí
Ai muốn bự người ấy trả
Các bên hưởng lợi có thể chia sẻ phí
5
Phạm vi
Phổ quát
Chuyên biệt
Anh chàng thư sinh:
-   Về mặt THỜI GIAN, có khác biệt gì giữa hai phương án trên?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Có hai trường phái đối lập sau:
-   Trường phái Tượng đá. Các fan hâm mộ trường phái này cho rằng chỉ cần học hành một lần trong đời - tốt nghiệp cấp 4 chẳng hạn - là đủ năng lực để hành nghề cả cuộc đời. Trong một thế giới thay đổi rất nhanh, họ khó kiếm được việc làm, mà nếu kiếm được thì cũng mất việc sau ít lâu. Nguyên nhân là do năng lực của họ không thích ứng được với yêu cầu ngày càng cao của công việc. Họ thường chọn những ngành nghề chậm thay đổi, chẳng hạn “chèo đò sang sông” ở những khúc sông vắng - một công việc lặp đi lặp lại quanh năm suốt tháng theo lối mòn định sẵn. Slogan của họ là: “Giấy đỏ buồn không thắm. Mực đọng trong nghiên sầu”.
Trường phái tượng đá. (ảnh: nguồn internet)
-   Trường phái Thời trang. Các fan hâm mộ trường phái này cho rằng dung mạo mà cha mẹ cho không thành vấn đề, điều quan trọng là biết làm đẹp theo trào lưu trong thiên hạ. Lĩnh vực phù hợp nhất của trường phái này là “sáng tạo đổi mới”, với những công việc không theo lối mòn và chịu nhiều tác động của sự thay đổi. Slogan của họ là “Sáng tạo đổi mới hay là chết”. Điều may mắn là thiên hạ ngả về trường phái Thời trang ngày càng nhiều. Họ có thể là bác nông dân làm ra quả dưa hấu vuông, anh kỹ sư cơ khí làm ra hòm lạnh ướp xác, cô thợ thêu làm ra bức tranh,...
Trường phái thời trang. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng thư sinh:
-   Về mặt MỤC ĐÍCH, có khác biệt gì giữa hai phương án trên?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Giữa mục đích và phương tiện có quan hệ mật thiết với nhau. Hầu hết các thất bại trong chiến tranh cũng như trên thường trường đều do phương tiện không đáp ứng được yêu cầu mục đích của cuộc chiến. Trong đó, phương tiện được hiểu là tất cả nguồn lực được huy động đưa vào chiến trận.
-   Mục đích của việc làm bự trước khi chơi là để có đủ sức mà chơi và được đối tác cho chơi. Các nhà tuyển dụng luôn từ chối các ứng viên không đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của công việc.
-   Mục đích của việc vừa chơi vừa làm bự là để chơi hay hơn, chơi hiệu quả hơn. Thông qua quá trình làm việc mà năng lực của người lao động ngày càng hoàn thiện và đem lại năng suất cao hơn cho cá nhân và doanh nghiệp.
Gợi mở gì về MỤC ĐÍCH làm bự? (ảnh: nguồn internet)


Luyện tập để thi tuyển vào lớp 1. (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng thư sinh:
-   Về mặt PHƯƠNG PHÁP có khác biệt gì giữa hai phương án trên?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Giai đoạn làm bự trước khi chơi thường mang tính lý thuyết suông. Còn giai đoạn vừa chơi vừa làm bự có thể vận dụng phương pháp trải nghiệm. Do đó, không nên trông cậy sản phẩm đào tạo của nhà trường đáp ứng trọn vẹn nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Khoảng cách mênh mông giữa cung cầu nhân lực này là cơ hội phát triển của hàng loạt tổ chức đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn. Hãy tham khảo thêm bài viết 6 cách dạy trai chơi đàn - gái thổi kèn (link).
Gợi mở gì về PHƯƠNG PHÁP làm bự? (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng thư sinh:
-   Về mặt TRẢ PHÍ có khác biệt gì giữa hai phương án trên?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Trong giai đoạn 1 - tức làm bự trước khi chơi - rõ ràng ai cần làm bự thì tự chi trả hóa đơn. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2 - tức vừa chơi vừa làm bự - có thể đối tác góp phần thanh toán chi phí vì cuộc chơi mang lại lợi ích cho cả hai bên.
-   Nhân viên và doanh nghiệp sẵn sàng chia sẻ chi phí đào tạo, huấn luyện nếu cuộc chơi được lâu dài vì khoản đầu tư nào cũng cần có thời gian để thu hồi vốn.
Gợi mở gì về TRẢ PHÍ làm bự? (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng thư sinh:
-   Về mặt PHẠM VI có khác biệt gì giữa hai phương án trên?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Giai đoạn làm bự trước khi chơi thường có phạm vi đào tạo rất rộng, trên trời dưới biển, thượng vàng hạ cám. Còn giai đoạn vừa chơi vừa làm bự có phạm vi đào tạo rất hẹp, cần cái gì học cái nấy.
-   Các chương trình đào tạo trong trường học thường dài hạn, qui mô học viên lớn, sự tương đồng cao giữa các học viên. Trong khi đó, các khóa học đào tạo doanh nghiệp thường rất ngắn về thời gian, qui mô khóa học nhỏ, sự khác biệt nhiều giữa các học viên.
Gợi mở gì về PHẠM VI làm bự? (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về PHẠM VI làm bự? (ảnh: nguồn internet)
Anh chàng thư sinh:
-   Chuyện làm bự vốn tự có trong cuộc chơi làm mướn và cuộc chơi khởi nghiệp kinh doanh khác nhau như thế nào?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Giống nhau: Với cả hai cuộc chơi đều cần làm bự vốn tự có trước khi chơi và vừa chơi vừa làm bự vốn tự có.
-   Khác nhau: Mỗi cuộc chơi đòi hỏi cấu trúc vốn tự có khác nhau. Chi phí thời gian, tiền bạc, tâm lực,... cho mỗi cuộc chơi cũng khác nhau. Chẳng hạn, trước khi khai cuộc kinh doanh, người khởi nghiệp cần được trang bị nhận thức về kinh doanh, thị trường và vai trò của bản thân.
Anh chàng thư sinh:
-   Phải chăng một khi vốn tự có đã bự là bự mãi mãi?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Dưới tác động của sự thay đổi, vốn tự có thường teo đi theo dòng thời gian nếu văn không ôn, võ không luyện. Chẳng hạn, nhan sắc là nguồn lực tối thượng của phụ nữ để quyến rũ và chinh phục đàn ông. Tuy nhiên, thật là may mắn cho quý ông khi nguồn lực tối thượng ấy ngày càng mất giá trị và mất hết trước khi quý bà lìa đời. Bằng chứng còn rành rành ra đây.
Giá trị giảm dần theo thời gian. (ảnh: nguồn internet)
-   Vì vậy, điều quan nhất trong việc làm bự vốn tự có là khả năng thích ứng với sự thay đổi. Khi được trang bị năng lực sáng tạo đổi mới theo triết lý trải nghiệm, chúng ta sẽ thường xuyên tái cấu trúc vốn tự có của mình. Hãy tham khảo thêm khóa huấn luyện Chìa khóa vàng dẫn dắt thành công trong sáng tạo đổi mới (link).
Gợi mở gì về làm bự vốn tự có? (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về làm bự vốn tự có? (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về làm bự vốn tự có? (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về làm bự vốn tự có? (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về làm bự vốn tự có? (ảnh: nguồn internet)


Gợi mở gì về làm bự vốn tự có? (ảnh: nguồn internet)

Câu hỏi gợi mở sáng tạo:
1.    Đề xuất 101 ý tưởng làm bự vốn tự có cho cuộc chơi làm mướn.
2.    Đề xuất 101 ý tưởng làm bự vốn tự có cho cuộc chơi trở thành CEO.
3.    Đề xuất 101 ý tưởng làm bự vốn tự có cho cuộc chơi khởi nghiệp kinh doanh.
4.    Đề xuất 101 ý tưởng làm bự vốn tự có cho cuộc chơi với đối tác làm ăn.
5.    Đề xuất 1.001 ý tưởng làm bự vốn tự có cho cuộc chơi với bà/ông xã.
6.    Đề xuất 1.000.001 ý tưởng làm bự vốn tự có cho cuộc chơi với người yêu.


Trần Ngọc Truyền & Lý Trường Chiến
----------------------------------------------------------------------------------------------
Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét