Chủ Nhật, 12 tháng 10, 2014

Muốn sáng tạo? Hãy đặt câu hỏi!

Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
"Có ai còn câu hỏi nào không?"
Hầu hết mọi người đã nghe cụm từ này hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn lần. Nó thường kết thúc ở cuối của một bài thuyết trình hay hội thảo khi không có ai đặt câu hỏi nào. Đó thực sự là điều không may bởi vì sự đổi mới thường bắt đầu với một câu hỏi.
Trong thực tế, những người mang tính đột phá sáng tạo đặt câu hỏi nhiều hơn là những người không sáng tạo và câu hỏi của họ bao giờ cũng có xu hướng khiêu khích hơn. Đó là kết quả của một dự án nghiên cứu gần đây dựa trên các cuộc phỏng vấn với người sáng lập và CEO của các công ty sáng tạo nhất thế giới.
Nghiên cứu của chúng tôi đã tiết lộ năm kỹ năng đổi mới (suy nghĩ khác biệt, chú ý quan sát, kết nối ý tưởng, liên tục thử nghiệm và tích cực đặt câu hỏi) mà bất cứ ai, kể cả giám đốc điều hành, có thể sử dụng để khám phá các mô hình kinh doanh mới mang tính đột phá, các sản phẩm, dịch vụ và quy trình hoàn toàn mới. Trong năm kỹ năng này, chúng tôi thấy rằng câu hỏi thường được sử dụng như là điểm khởi đầu cho sự đổi mới, sáng tạo.
Bằng cách hỏi rất nhiều câu hỏi, gần đây AG Lafley (Chủ tịch hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành tại Procter & Gamble) đã giúp thay đổi các cuộc họp, hội thảo tại P & G. Không có các bài phát biểu dài dòng, Lafley thường bắt đầu cuộc trò chuyện với "Ai là khách hàng mục tiêu của bạn? Họ muốn gì? Bạn biết gì về họ? Bạn muốn bổ sung những kỹ năng nào để phục vụ tốt cho công việc? Bạn đã học được kinh nghiệm gì từ những người đi trước?…"
Khi làm việc với bộ phận Marketing, Lafley thường hỏi," Làm thế nào bạn hiểu được các phân đoạn khác nhau của thị trường? Chúng ta biết gì về mong muốn lớn nhất của khách hàng? Họ không hài lòng nhất về cái gì? Những gì chúng ta có thể làm tốt hơn? Khách hàng kì vọng gì về sản phẩm? Làm thế nào để sản phẩm của chúng ta khác biệt hơn so với sản phẩm trên thị trường? "…
Sau khi tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc về mọi thứ liên quan, Lafley yêu cầu mạnh mẽ những câu trả lời tốt nhất để giúp cung cấp cho khách hàng sự đổi mới liên tục về sản phẩm. Ông thường hỏi: "Những gì người khác có sẵn trên thế giới? Những gì chúng ta có thể tạo ra khác họ? Trong trường hợp khác, khách hàng hoàn toàn yêu cầu những sản phẩm mà họ mong muốn.
Qua cách tư duy của P & G, các đơn vị kinh doanh của chúng tôi hoặc bên ngoài của P & G có thể giúp chúng tôi có thể tạo những gì khách hàng cần trong cấu trúc thời gian và khung chi phí mà chúng tôi muốn. "Hầu hết trong mọi trường hợp, Lafley liên tục hỏi những câu hỏi ngược. Thay vì hỏi, "Làm thế nào chúng ta có thể giúp người tiêu dùng có được sàn nhà và nhà vệ sinh sạch sẽ?" Ông sẽ truy vấn, "Làm thế nào chúng ta có thể cung cấp cho người tiêu dùng những dịch vụ tốt nhất để họ tin dùng dịch vụ hoặc quay trở lại mua sản phẩm của chúng ta?" Chúng ta đều nhận thấy các câu hỏi sau hiệu quả hơn để thúc đẩy việc đặt hàng và phát triển sản phẩm, dịch vụ mới mà người tiêu dùng muốn có được.
Câu hỏi là chính là chất xúc tác quan trọng để tìm hiểu kiến thức, liên tục đổi mới và thúc đẩy sự sáng tạo. Và thậm chí sáng tạo còn nhiều khả năng thành công để khởi động các ý tưởng mới khi chúng ta biết kết hợp bản năng liên tục đổi mới và yêu cầu các câu hỏi phải có kỹ năng sáng tạo của người khác. 
Những nhà lãnh đạo giám đốc điều hành và doanh nhân thành đạt thường xuyên đặt câu hỏi khi họ quan sát thế giới và họ khám phá nhiều hơn những điều mọi người chưa nghĩ tới. Họ đặt câu hỏi để thử nghiệm các giải pháp khác nhau và mẫu thử nghiệm giúp khám phá nhiều hơn những người không đặt câu hỏi.
Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy tự rèn luyện cho mình phản xạ nhạy bén trước mọi vấn đề, liên tục đặt câu hỏi kết hợp với kỹ năng sáng tạo khác, điều đó sẽ tạo ra những thành công cho bạn và công ty của bạn trong tương lai không xa. Chúc bạn thành công!
_________________________________________________________
Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.