Thứ Sáu, 10 tháng 10, 2014

Vực dậy & hồi sinh doanh nghiệp hấp hối, rối như canh hẹ, BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Alibaba là một tiều phu tốt bụng, tình cờ lượm được password của kho báu mà băng cướp 40 tên đánh rơi. Chàng trở nên giàu có và bật mí đại sự với anh trai Kasim tham lam. Gã lập tức lao vào rừng tìm kho báu. Do choáng ngợp trước vàng bạc mà quên mất password mở cửa để trở về nên đành toi mạng. Trong lúc hoảng loạn, gã thốt lên rằng: “Chỉ có giải pháp đặc trị mới cứu được cơn hấp hối!”.
Suy ngẫm giải pháp đặc trị. (ảnh: nguồn internet)
Tình hình doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục khó khăn, bế tắc, số khai tử nhiều hơn khai sinh và rất nhiều cái chết chưa được chôn. Giải pháp đặc trị đối với doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung lúc nguy khốn, hấp hối chỉ có thể là qua Trí tuệ Tri thức hay tiếng bình dân gọi là sáng tạo đổi mới. Có nhiều phương diện cần được đổi mới một cách sáng tạo từ quản trị, chiến lược, đến tiếp thị, sản phẩm, nhân sự, qui trình, tài chính, bán đi, mua lại,...
Tuy nhiên, tái cấu trúc hay hồi sinh doanh nghiệp hấp hối không chỉ và không thể chỉ bắt đầu từ hành động cụ thể mà quan trọng nhất phải bắt đầu từ thay đổi nhận thức từ Cái đầu tức của lãnh đạo doanh nghiệp và chuỗi hành động Đúng, Đều, Đủ theo phác đồ phù hợp qua sáng tạo đổi mới. Thực hư thế nào?
Tổng đốc doanh nghiệp:
-   Doanh nghiệp tôi đang hấp hối, muốn vực dậy thì bắt đầu từ đâu?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để tái cấu trúc doanh nghiệp hay đổi mới mô hình kinh doanh. Sau đây là tiếp cận tái cấu trúc dựa trên mô hình ngôi nhà doanh nghiệp của LTC - Trí Tri group. Nôm na là so sánh doanh nghiệp với ngôi nhà và tái cấu trúc doanh nghiệp chính là tái cấu trúc ngôi nhà. Hãy tham khảo thêm bài viết: Nhà dột cột xiêu lẽ nào không tại sếp (link).
-   Có thể hình dung ngôi nhà doanh nghiệp gồm 3 khối cấu trúc chính: nền móng là thị trường; các trụ cột gồm 4 Trụ là Khách hàng, Nhân viên, Nhà đầu tư - Lãnh đạo và Cộng đồng; với nóc mái gồm 6 lớp: Sứ mệnh, Tầm nhìn, Mục tiêu, Nhiệm vụ, Cam kết và Giá trị.
Mô hình ngôi nhà doanh nghiệp theo LTC - Trí Tri group.
Tổng đốc doanh nghiệp:
-   Úi mẹ! Vậy là ngôi nhà doanh nghiệp của tôi chẳng giống ngôi nhà doanh nghiệp này! Phải chăng để tái cấu trúc doanh nghiệp cần bắt đầu bằng các bước sau:
-   Bước 1: tái cấu trúc nền móng ngôi nhà doanh nghiệp.
-   Bước 2: tái cấu trúc trụ cột ngôi nhà doanh nghiệp.
-   Bước 3: tái cấu trúc nóc mái ngôi nhà doanh nghiệp.
Chòi doanh nghiệp. (ảnh: nguồn internet)
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Vừa đúng vừa không đúng!
-   Thứ nhất, Theo truyền thống nhà được xây từ dưới lên. Tuy nhiên, khi thiết kế thì người ta lại thường bắt đầu từ trên xuống, khi khởi hành người ta nghĩ về nơi đến để chọn hướng đi hay với nhà lắp ghép thì có thể sản xuất theo từng khối. Do đó, không nhất thiết phải theo trình tự như trên. Hãy tham khảo thêm bài viết: Anh ơi, đừng như thầy bói sờ voi nhé (link).
Suy ngẫm về sáng tạo đổi mới. (ảnh: nguồn internet)
-   Thứ hai, Ai sẽ nai lưng ra thực hiện các bước 1, 2, 3 ở trên? Liệu nhân lực hiện tại của doanh nghiệp gồm Nhân viên và Lãnh đạo có thể ngay lập tức đảm trách?
Suy ngẫm về nhân lực. (ảnh: nguồn internet)
Tổng đốc doanh nghiệp:
-   Vậy, phải chăng tái cấu trúc doanh nghiệp cần bắt đầu từ nhân lực?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Vừa đúng vừa không đúng! Xưa nay, có ba cách để giải quyết vấn đề thực thi công việc như sau:
Suy ngẫm về giải pháp đặc trị. (ảnh: nguồn internet)
-   Cách 1: Tuyển dụng. Săn tìm và tuyển dụng nhân sự có năng lực vực dậy doanh nghiệp hấp hối. Nhược điểm: Người giỏi thật sự và có tâm thì không nhiều, trong khi số bên ngoài được quảng cáo và đánh bóng nghe giống như vậy thì đông vô số kể, rồi có loại người “lắm tài nhiều tật” thì mấy khi chịu khoác áo doanh nghiệp hấp hối. Mặt khác, doanh nghiệp hấp hối thường không biết dùng người tài. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có ngoại lệ! Hãy tham khảo thêm bài viết: Anh ơi, sao không đột từ trên xuống dưới? (link).
Suy ngẫm về nhân lực. (ảnh: nguồn internet)
-   Cách 2: Đào luyện. Cử nhân viên, thậm chí lãnh đạo doanh nghiệp, tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện về sáng tạo đổi mới doanh nghiệp. Nhược điểm: thời gian đào luyện nhanh chậm tùy đối tượng, đặc thù doanh nghiệp và đặc biệt phương pháp đào luyện, nhiều khi đào luyện chưa xong thì nhân viên đã … cao chạy xa bay?!?!
-   Hiếm khi doanh nghiệp chịu tìm tòi và đầu tư để mời được Bác sĩ giỏi, phù hợp lại có tâm để giúp mình hồi sinh mà nhiều khi đầu tư cho Trí tuệ và giải pháp Sáng tạo lại không tìm hiểu kỹ mà đi… đấu thầu nên gặp kẻ trời đánh thánh vật, chẳng mấy chốc từ hấp hối chuyển qua … lìa đời. Hay lại như lão hà tiện chỉ tìm cái rẻ nên bị đào luyện không đúng cách, mất thời gian, càng chi, càng phí, chờ đợi mãi mà nhân sự vẫn chưa làm được gì.
Suy ngẫm về tư vấn. (ảnh: nguồn internet)
-   Cách 3: Tư vấn. Thuê tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp. Nhược điểm: Mặc dù có nhưng vẫn khó tìm được nhà tư vấn có tài, có tâm phù hợp với đặc thù doanh nghiệp, mặt khác trả phí tư vấn như chuyện lão hà tiện hay chuyện của Alan Phan về doanh chủ Việt tiêu xài thì bạo mà đầu tư thì cân nhắc và thường không có kế hoạch. Với tư cách một dịch vụ, qui mô bên cung Tốt thật sự rất ít so với bên cầu đang là hằng hà sa số doanh nghiệp hấp hối nên không phải cần là có được ngay.
Tổng đốc doanh nghiệp:
-   Có cách nào hay hơn không?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Cách 4: kết hợp cách 2 và cách 3. Tức vừa thuê tư vấn vừa đào luyện nhân lực nội bộ của doanh nghiệp. Khi đó, tránh được tình trạng nhà tư vấn ra đi bữa trước thì bữa sau mọi người đi theo để lại ngôi nhà doanh nghiệp sập sệ trở lại. Cách 4 đôi khi có thể cân nhắc phần nào cách 1 đúng liều lượng và thời gian sẽ rất hữu hiệu vừa là giải pháp cho tính cấp thiết của doanh nghiệp hấp hối vừa đảm bảo tính bền vững cho sự phát triển lâu dài. Hãy tham khảo thêm bài viết: 6 Cách dạy trai chơi đàn gái thổi kèn (link). Khởi đầu của cách 4 chính là khóa học Nhà quản trị Thấu Tam Lý - Hiệu năng cao (link).
Đào luyện trong doanh nghiệp. (ảnh: nguồn internet)
Tổng đốc doanh nghiệp:
-   Vậy, để tái cấu trúc doanh nghiệp cần bắt đầu từ đâu?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Bắt đầu từ tái cấu trúc nhận thức của lãnh đạo đến nhân viên về việc cần phải Thích ứng Thay đổi và vai trò của sáng tạo đổi mới đối với sự phát triển doanh nghiệp để chủ động thành công. Ngân hàng Thế giới phân chia các doanh nghiệp theo năng lực sáng tạo đổi mới như sau:
Phân loại theo năng lực đổi mới. (ảnh: nguồn internet)
-   Doanh nghiệp phải thoát ra khỏi vòng lẩn quẩn hiện tại, sẵn sàng dấn thân đổi mới phải luôn hướng đến mục tiêu rõ ràng trong tương lai mới có thể tái cấu trúc thành công. Hãy tham khảo thêm bài viết: Các cô nàng thích tiệm tiến hay đột phá (link).
Tổng đốc doanh nghiệp:
-   Quay trở lại Alibaba và 40 tên tướng cướp, Kasim đã thử những password nào để mở cửa hang kho báu?
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Gã đã thử tất cả các loại rau/trái/củ/hạt như sau: Lúa mạch ơi, mở ra!, Đại mạch ơi, mở ra!, Đậu ơi, mở ra!,  Hắc mạch ơi, mở ra!,  ơi, mở ra!, Đậu ván ơi, mở ra!, Ngô ơi, mở ra!, Lúa mì ơi, mở ra!, Gạo ơi, mở ra!,...Ôi vô số kể!
-    Gã cũng từng lẩm nhẩm “Mè ơi, mở cửa ra!” vì cứ ngỡ vừng hay mè chỉ là một. Nói cách khác, nhiều khi doanh nghiệp nắm trong tay cơ hội để phát triển đột phá nhưng vô tình bỏ qua!
Tái cấu trúc nhận thức. (ảnh: nguồn internet)
Tổng đốc doanh nghiệp:
-   Câu hỏi “tái cấu trúc doanh nghiệp hấp hối bắt đầu từ đâu” coi như đã ok. Tôi muốn đặt các câu hỏi về tái cấu trúc khác như:
-   How - tái cấu trúc như thế nào? Who - tái cấu trúc ai? Whom - tái cấu trúc với ai? What - tái cấu trúc cái gì? When - tái cấu trúc khi nào, bao lâu? How much - tái cấu trúc chi phí bao nhiêu? Và nhiều câu hỏi khác nữa.
Nhà Tư vấn sáng tạo:
-   Thử tìm hiểu chương trình Huấn luyện đặc biệt, Huấn rất Nhanh, luyện rất kỹ mang tên Nhà quản trị Thấu Tam Lý - Hiệu Năng Cao (link) mà tôi cũng đã trải qua thấy rất hiệu quả, giúp tôi trở nên sáng suốt hiểu rằng dù bản chất cuộc sống là luôn có vấn đề, nhưng vấn đề nào rồi cũng có giải pháp, hay vui lòng đón đọc những bài viết sắp tới về chủ đề vực dậy doanh nghiệp hấp hối bằng sáng tạo đổi mới. Hãy tham khảo thêm các bài viết về Tư duy sáng tạo và Kinh tế sáng tạo (link1, link2, link3) để tự tư duy mà hành động.
-   Còn bây giờ hãy xem một số hình sau và suy ngẫm về tính sáng tạo đổi mới trong đời sống thực tiễn.
Suy ngẫm về sáng tạo đổi mới. (ảnh: nguồn internet)


Suy ngẫm về sáng tạo đổi mới. (ảnh: nguồn internet)


Suy ngẫm về sáng tạo đổi mới. (ảnh: nguồn internet)


Suy ngẫm về sáng tạo đổi mới. (ảnh: nguồn internet)


Suy ngẫm về sáng tạo đổi mới. (ảnh: nguồn internet)


Suy ngẫm về sáng tạo đổi mới. (ảnh: nguồn internet)


Câu hỏi gợi mở sáng tạo:
1.    Đề xuất 1 ý tưởng về tuyển dụng nhân lực để tái cấu trúc doanh nghiệp hấp hối. (Cách 1)
2.    Đề xuất 11 ý tưởng về đào luyện nhân lực để tái cấu trúc doanh nghiệp hấp hối. (Cách 2)
3.    Đề xuất 111 ý tưởng tìm chọn tư vấn - bác sĩ doanh nghiệp - để tái cấu trúc doanh nghiệp, đổi mới mô hình kinh doanh. (Cách 3)
4.    Đề xuất 1.111 ý tưởng kết hợp đào luyện & thuê tư vấn bác sĩ để thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, đổi mới mô hình kinh doanh. (Cách 4)

Trần Ngọc Truyền & Lý Trường Chiến
_________________________________________________________
Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét