Thứ Bảy, 14 tháng 6, 2014

Nhượng quyền thương hiệu cũng cần sáng tạoSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Franchise (nhượng quyền thương hiệu) đi liền với rất nhiều quy tắc và cách thức vận hành hướng tới việc cung cấp có người tiêu dùng các loại dịch vụ thống nhất ở tất cả các cửa hàng. Sự thống nhất sẽ tạo nên lợi nhuận - nhưng sáng tạo sẽ mang đến lợi nhuận cao hơn.
Franchise: Sáng tạo từ sự thống nhất
Khi bạn kinh doanh sản phẩm của McDonald's, bạn không thể thay đổi màu vàng đặc trưng của biểu tượng McDonald bằng màu xanh theo ý thích. Nếu bạn là chủ một tiệm Supercuts và muốn bán bánh kẹp Taco cho những khách hàng đang phải chờ đợi, bạn cần được sự đồng ý của tổng công ty. Và nếu cửa hàng Jiffy Lube của bạn phải mất tới 3 giờ để sửa một chiếc ô tô, thì có nghĩa bạn đang vi phạm hợp đồng và rất có khả năng phải đóng cửa!

Thứ Sáu, 13 tháng 6, 2014

TƯ DUY HỆ THỐNG: Anh ơi, đừng như thầy bói sờ voi nhé!

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Thuở xưa, có một con voi hoang dã thường xuyên phá hoại mùa màng. Già làng phái một toán thầy bói mù vào rừng để nghiên cứu tìm hiểu nhằm thuần dưỡng khai thác. Ông sờ đuôi thì bảo voi như cái chổi, ông sờ vòi thì bảo voi như con đỉa,... Vì nhận thức một cách phiến diện nên chẳng những không chế ngự được mà còn bị voi giày. Cũng vậy, trong yêu đương, một số chàng trai đã tìm hiểu người yêu chẳng khác chi thầy bói mù nên chịu nhiều bi kịch trong hôn nhân.
Anh ơi, đừng như thầy bói sờ voi nhé! (ảnh: nguồn internet)
Để sáng tạo đổi mới trong kinh doanh, chúng ta phải sờ doanh nghiệp. Điều quan trọng là sờ như thế nào để có thể đổi mới doanh nghiệp theo hướng mục tiêu đề ra. Tư duy hệ thống là một công cụ tuyệt vời cho vấn đề này. Thực hư thế nào?

Thứ Năm, 12 tháng 6, 2014

Hình thành "hệ sinh thái" các doanh nghiệp khởi nghiệpSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Thung lũng Silicon là trung tâm công nghệ cao, là nơi gặp gỡ của công nghệ mới với các nhà đầu tư mạo hiểm, với sự kết hợp giúp hình thành những doanh nghiệp khởi nghiệp với mức tăng trưởng nhanh. Nơi đây cũng phản ánh toàn bộ tình hình về đầu tư mạo hiểm cho công nghệ tại Mỹ.
Mô hình Thung lũng Silicon tại Hoa Kỳ
Thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu
Theo mô hình Thung lũng Silicon mà Việt Nam đang xây dựng, một hệ sinh thái gồm nhà nước, nhà đầu tư, nhà tư vấn sẽ được tạo ra và cùng hợp lực để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp (start up) phát triển dựa trên chính sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo của mình, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là một trong những mục tiêu chính của Đề án do Bộ Khoa học - Công nghệ vừa khởi động thực hiện. 

Thứ Tư, 11 tháng 6, 2014

SÁNG TẠO: Sản phẩm mới khác chi cuộc tình mới?

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Các sản phẩm mới được thiên hạ liên tục tung ra thị trường rồi dần dần biến mất. Chẳng khác con người, sản phẩm cũng có vòng đời sinh - lão - bệnh - tử. Tuy nhiên, có không ít sản phẩm được sinh ra rồi đi thẳng đến cửa tử mà không kịp trải qua hai giai đoạn lão - bệnh.
Sản phẩm mới hay cũ? (ảnh: nguồn internet)
Con người có nghĩa địa chôn cất nên còn phân biệt được kẻ sống người chết. Trong khi đó, sản phẩm thì tan biến vào cõi hư không. Vì vậy, việc kiến giải thế nào là sản phẩm mới có thể góp phần kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. (Trong bài viết này khái niệm sản phẩm được hiểu là sản phẩm/dịch vụ). Thực hư thế nào?

Thứ Ba, 10 tháng 6, 2014

PHƯƠNG PHÁP: DOIT - lấy vấn đề hay giải pháp làm trọng tâm?

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Trong suốt chiều dài hàng ngàn năm lịch sử nhân loại, chỉ có thời computer mới nảy ra chuyện có nhà bác học đi nấu rượu, nuôi heo còn nhà nông thì chế tạo máy bay, tàu ngầm. Nguyên nhân là do trong thời đồ đá, ai hành nghề nào thì tập trung vào những vấn đề (problem) của nghề đó và sáng tạo ra các giải pháp (solution) cho vấn đề.
Vấn đề và giải pháp. (ảnh: nguồn internet)
Trong khi đó, vào thời computer, người ta nặn ra hàng triệu ý tưởng rồi sau đó ướm xem các ý tưởng này có thể ứng dụng vào đâu! May mắn thay, phương pháp sáng tạo DOIT giúp cho quá trình sáng tạo đổi mới hiệu quả hơn, bớt mông lung hơn. Thực hư thế nào?

Thứ Hai, 9 tháng 6, 2014

Kết nối để sáng tạo trong thế giới kinh doanhSàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Sáng tạo trong kinh doanh nhiều khi chỉ đơn giản là kết nối những gì mà người khác đã nghĩ nhưng chưa làm. Bạn không nhất thiết phải sáng tạo chiếc bánh xe từ đầu, chỉ cần biết gắn nó với một cỗ xe như thế nào cho độc đáo mà thôi - (McCormack).
Sáng tạo trong kinh doanh không mang lại ý nghĩa gì nếu không áp dụng vào thực tế, cốt yếu là phải hành động, mang lại thêm doanh thu.

Chủ Nhật, 8 tháng 6, 2014

Linh hoạt để tồn tại và phát triển

Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Nguồn nhân lực là thế mạnh cạnh tranh đặc biệt của doanh nghiệp tuy nhiên hầu hết doanh nghiệp chưa xây dựng được một kế hoạch nhân sự bài bản và lâu dài. Doanh nghiệp chỉ tuyển dụng người lao động khi cần. Việc phát triển nguồn nhân lực dài hạn, quy hoạch cán bộ cấp cao chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều nhà quản trị cũng không nắm được cách thức xây dựng chiến lược nhân sự khoa học. Cơ cấu tổ chức như thế nào? Làm sao để mô hình hoạt động hiệu quả.
Ông Lý Trường Chiến - Chủ tịch Tritri Corp - ảnh P.A