Thứ Bảy, 4 tháng 10, 2014

Ba lựa chọn cho sự khởi đầu mới

Sàn gọi vốn nhanh CapiFas - www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án - Gọi vốn đầu tư - Sang nhượng doanh nghiệp.

Từ cuộc suy thoái này, chắc chắn chúng ta sẽ được chứng kiến sự tỏa sáng của nhiều doanh nghiệp. Họ sẽ thành công với chiến lược tập trung vào mối quan tâm đến các vấn đề năng lượng và môi trường của khách hàng; chuẩn bị sẵn sàng cho môi trường khung chính sách mới; và đầu tư thích đáng vào công nghệ tinh giảm trong tương lai. Dưới đây là ba lựa chọn cho một khởi đầu mới: 
Đối với cả xã hội và các doanh nghiệp, khủng hoảng mang tới một thời cơ hiếm có để tạo ra những đổi thay quan trọng, căn bản và sâu sắc. Từ đó, các doanh nghiệp dẫn đầu sẽ có cái nhìn sâu hơn vào việc cắt giảm chi phí. 

Thứ Sáu, 3 tháng 10, 2014

QUẢN TRỊ: Làm tới đi anh, chơi cho sâu cạn hoài em chán

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Đàn, kèn là hai nhạc cụ quan trọng nhất đối với quý ông, quý bà. Chơi đàn, thổi kèn cũng lắm công phu và có nhiều cấp độ chơi cạn, chơi sâu khác nhau. Chơi ở cấp độ cạn nhất là chỉ quan tâm có âm thanh phát ra là được, cho dù âm thanh ọt ẹt như đấm vào tai. Trong khi đó, chơi ở cấp độ sâu nhất là quan tâm tất cả các yếu tố trên chuỗi: Triết lý → Chiến lược → Giải pháp → Công cụ → Thực thi → Kết quả. Chuyện chơi đàn, thổi kèn trở nên biến hóa vô cùng tận với chuỗi này.
Chơi sâu và chơi cạn trong giải quyết vấn đề. (ảnh: nguồn internet)
Trong thực tiễn doanh nghiệp, rất nhiều vấn đề được giải quyết ở cấp độ chơi cạn, nhưng rất ít vấn đề được được giải quyết ở cấp độ chơi sâu - tầm Triết lý, Chiến lược. Để phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững doanh nghiệp cần chuyển từ chơi cạn sang chơi sâu trong giải quyết các vấn đề của mình. Thực hư thế nào?

Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014

TƯ DUY HỆ THỐNG: Bệnh điếc không sợ súng trong kinh doanh

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp

Asin (Achilles) là con trai của vua Hy Lạp Peleus có với nữ thần Thetis. Do cha là người phàm nên chàng tất phải chết. Biết vậy, nữ thần Thetis đã đem chàng nhúng xuống dòng sông Styx dưới âm phủ để chàng bất khả thương vong. Tuy nhiên, về sau chàng tử trận vì mũi tên bắn vào chỗ dễ bị tổn thương - đó là gót chân - nơi nữ thần cầm giữ chàng khi nhúng xuống nước. Con chết vì mẹ không biết rằng mình không biết nhúng bị sót.
Suy ngẫm về tri thức. (ảnh: nguồn internet)
Ngân hàng Thế giới phân loại các công ty theo năng lực sáng tạo đổi mới thì có 3 loại công ty ì ạch đội sổ gồm: 1) Không biết rằng mình không biết; 2) Biết là mình không biết nhưng không biết đó là gì; 3) Biết đó là gì nhưng không biết ở đâu và như thế nào. Đây là những công ty dễ bị tổn thương bởi sự thay đổi của môi trường kinh doanh và cần hóa giải nếu muốn tồn tại và phát triển. Thực hư thế nào?

Thứ Tư, 1 tháng 10, 2014

QUẢN TRỊ: Phương diện TÂM LÝ của nhà quản trị hiện đại

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Trước khi lên đường thỉnh kinh, Đường Tăng thường chơi game online để nâng cao năng lực dùng người. Thế nhưng, khi ra ngoài đời thực, Ngài bàng hoàng nhận ra rằng, khác với game online, binh tướng ngoài đời còn có phương diện tâm lý với các biểu hiện như: tham-sân-si, hỉ-nộ-ái-ố, bi-lạc-dục,... nhất là đám đệ tử lắm tài nhiều tật. Trải qua khổ luyện, Ngài trở thành một nhà quản trị siêu phàm về mặt tâm lý, bên cạnh đạo lý (link) và luận lý (link), dẫu phạm không ít sai lầm!
Suy ngẫm về phương diện tâm lý. (ảnh: nguồn internet)
Các nhà quản trị non tay ấn về mặt tâm lý thường bị cấp dưới phản ứng tiêu cực mỗi khi ra quyết định. Nhẹ thì lặng lẽ bất hợp tác, nặng hơn thì cự nự hoặc nghỉ việc, thậm chí đoạt mạng cấp trên. Hệ quả là năng suất lao động cá nhân và hiệu quả của tổ chức không tương xứng với tiềm năng vốn có. Doanh nghiệp rệu rã như ngôi nhà gỗ bị mối mọt đục ruỗng. Thực hư thế nào?

Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

TƯ DUY HỆ THỐNG: Bắt chước gương sáng, coi chừng tối thui

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Các nhà nông ăn nên làm ra thường được tôn vinh là gương sáng điển hình. Tiếp theo là các quân sư quạt máy kéo về cổ vũ nhân rộng mô hình gương sáng để người khác cũng thành công tương tự. Thiên hạ cứ ngỡ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, nào ngờ được một thời gian thì lâm vào cảnh cà trầy cà trật rồi thất bại cả nút. Các thầy dùi ngày nào, bây giờ biệt tích biệt tăm để lại khổ chủ gặm nhấm nỗi buồn tê tái trong cô đơn.
Tư duy bắt chước. (ảnh: nguồn internet)
Sự thành công của người khác thật là quyến rũ. Tuy nhiên, mỗi người có một hoàn cảnh riêng nên việc bắt chước thường dẫn đến thất bại. Nguyên nhân là do có sự khác biệt trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, mô hình nào cũng chỉ hiệu quả với một qui mô nhất định, khi vượt ngưỡng đều dẫn đến sụp đổ. Thực hư thế nào?

Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

TƯ DUY HỆ THỐNG: Anh ơi, sao không đột từ trên xuống dưới?

Hệ sinh thái CapiFas capifas.com giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Giải pháp thị trường & Bán mua doanh nghiệp
Vào thời computer, 80% quý ông vướng chứng trên bảo dưới không nghe là trí thức và doanh nhân trẻ - những con người sáng tạo. Hầu hết đều chọn giải pháp ăn gì bổ nấy nên quanh năm suốt tháng xơi ngọc dương tiềm thuốc bắc. Tuy nhiên, kết quả chẳng mấy khả quan vì quý ông không xét đến một tầm cao hơn là cơ thể không hề tập thể dục. Thậm chí, một tầm cao hơn nữa là môi trường làm việc vô vàn stress.
Suy ngẫm về tư duy hệ thống. (ảnh: nguồn internet)
Trong các doanh nghiệp cũng vậy, mỗi khi nói đến sáng tạo đổi mới, Giám đốc thường đùn cho Trưởng phòng, rồi Trưởng phòng đẩy cho Nhân viên. Thay vì thoát ra ngoài chiếc hộp thì lại chui càng sâu vào những chiếc hộp con bên trong. Hệ quả là vấn đề cần giải quyết bị chôn chặt trong cỗ quan tài nhiều lớp. Chỉ có tư duy hệ thống mới cứu rỗi được nỗi bi ai này. Thực hư thế nào?

Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

Tại sao người làm ở công ty lớn lại khó thành công khi khởi nghiệp?

Sàn gọi vốn nhanh CapiFas www.goivonnhanh.com - giúp bạn Lập dự án, Gọi vốn đầu tư, Tái cấu trúc và Sang nhượng doanh nghiệp.
Xung quanh tôi không thiếu các câu chuyện về những người làm sếp tại nhiều tập đoàn lớn, trước đó dù đã thành công rực rỡ nhưng khi khởi nghiệp vẫn thất bại. Điều  ngạc nhiên là tỷ lệ thất bại của họ không hề thấp hơn so với những người khởi nghiệp ngay từ đầu và chưa được rèn luyện ở một môi trường chuyên nghiệp (sẽ giúp cho họ có những kiến thức và kỹ năng quý báu). Đúng ra khi có lợi thế như vậy, họ phải dễ thành công hơn chứ?
Để tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến “hiện tượng” này. Chúng ta cần phải lui lại một bước, và tìm hiểu về 2 khái niệm tưởng 1 mà lại là 2, tưởng giống nhưng lại rất khác nhau: Start-up và Company.